Rau củ rớt giá thê thảm phải nhổ bỏ, Bộ Nông nghiệp ra công văn hỏa tốc

Trước tình trạng rau củ của nông dân ở nhiều địa phương rớt giá thê thảm, phải nhổ bỏ, ngày 15/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn hỏa tốc gửi Cục Trồng trọt; Cục Bảo vệ thực vật, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về hiện tượng giá một số mặt hàng rau, củ tươi... giảm mạnh, khiến người nông dân bị thua lỗ.

Trước tình hình trên, Bộ đã chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này. Tuy vậy, đến nay tình hình trên tiếp tục được một số báo chí phản ánh.

Những chiếc bắp cải già cỗi, thối rữa nằm như ngả rạ giữa đồng, người dân bỏ không thu hoạch. Ảnh Trương Hoa

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Bộ yêu cầu Cục trưởng Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương, tiếp tục kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hàng rau, củ…; báo cáo Bộ trưởng trước ngày 19/03/2018; đồng thời, chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí theo Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ được ban hành kèm theo Quyết định số 4633/QĐ-BNN-VP ngày 14/11/2017 của Bộ.

Trước đó, nói về nguyên nhân khiến rau rẻ phải vứt bỏ, ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân đồng loạt thu hoạch rau màu vụ đông cấp tốc để giành đất gieo cấy vụ lúa mới vì vậy nguồn cung tăng đột biến dẫn tới giá giảm.

Một nguyên nhân nữa là do thời tiết vụ đông xuân năm nay thuận lợi để rau màu phát triển, năng suất tăng, khiến nguồn cung tăng.

TIN LIÊN QUAN
Diệu Thùy
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều