Reuters đặt dấu hỏi về xe tải Trung Quốc chở tên lửa Triều Tiên tại lễ diễu binh

Những bức ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy Bình Nhưỡng đã sử dụng các loại xe tải do Trung Quốc sản xuất để chở tên lửa trong lễ diễu binh quy mô lớn hôm 15/4. Hãng tin Reuters của Anh đã đặt vấn đề trong một bài viết gần đây.

Trong buổi lễ diễu binh nhân dịp kỷ niệm lần thứ 105 ngày sinh cố chủ tịch Kim Nhật Thành, Triều Tiên đã lần đầu tiên cho ra mắt 6 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong.

Những tên lửa này được các xe tải sơn màu biểu tượng của hải quân Triều Tiên chuyên chở. Tuy nhiên, các bức ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố lại cho thấy rõ những xe tải này được gắn logo của công ty sản xuất xe ô tô Trung Quốc Sinotruk.

Reuters đặt dấu hỏi về xe tải Trung Quốc chở tên lửa Triều Tiên tại lễ diễu binh - ảnh 1
Xe tải chở tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong trong lễ diễu binh tại Triều Tiên hôm 15/4. 

Hồi năm ngoái, Reuters đưa tin Triều Tiên cũng đã dùng các xe tải HOWO của Sinotruk để chuyên chở một hệ thống pháo binh di động mới trong buổi diễu binh.

Về phần mình, hôm nay (18/4), giới chức phụ trách bán hàng của Sinotruk cho hay công ty này không hề hay biết về việc các xe tải của hãng được dùng trong buổi lễ diễu binh tại Triều Tiên.

"Như tôi biết, chúng tôi đã không còn hợp tác làm ăn với thị trường Triều Tiên kể từ năm ngoái. Triều Tiên cũng không phải là khách hàng lớn của chúng tôi. Đây có thể là những chiếc xe tải mà Triều Tiên đã mua từ lâu và cải tiến lại", Reuters dẫn lời ông Gu, một quan chức của Sinotruk.

Kể từ năm 2006, Liên Hợp Quốc (LHQ) đã áp đặt quy định cấm vận chuyển các thiết bị quân sự tới Triều Tiên. Song hoạt động kiểm soát các thiết bị và phương tiện có thể được dùng cho cả mục đích quân sự và dân sự, lại chưa được thắt chặt.

Trong quá khứ, truyền thông Triều Tiên cũng nhiều lần cho công bố các bức ảnh về phần gầm và cabin xe tải Sinotruk trong một đoạn video tuyên truyền liên quan tới hoạt động xây dựng và khai thác mỏ.

Bản báo cáo của LHQ từng nhấn mạnh các xe tải chở hệ thống pháo binh trong buổi lễ diễu binh hồi năm ngoái ở Triều Tiên không phải là Sinotruk. LHQ cũng khẳng định các đại lý của Sinotruk cho hay họ chỉ bán xe cho Triều Tiên phục vụ mục đích dân sự.

Trong buổi lễ diễu binh hôm 15/4, Triều Tiên còn cho công khai hình ảnh về 2 loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới. Trong đó, một tên lửa của Triều Tiên được chở trên chiếc xe tải cỡ lớn mà LHQ xác nhận là có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo LHQ, trong tuyên bố gửi tới Trung Quốc năm 2010, Bộ Lâm nghiệp Triều Tiên khẳng định các xe tải này được mua để vận chuyển gỗ.

Trong khi đó, ICBM thứ hai được chở trên chiếc xe tải quân sự  Taekpaeksan do Triều Tiên sản xuất. Tuy nhiên, xe tải Taekpaeksan lại sử dụng lốp xe do tập đoàn Triangle Group của Trung Quốc sản xuất. 

Triangle Group là một trong những tập đoàn sản xuất lốp ô tô quy mô lớn và có trụ sở tại thành phố Uy Hải thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Tập đoàn này cũng khẳng định không hề hay biết việc lốp xe của tập đoàn được sử dụng trong đoàn diễu hành tại Triều Tiên. 

Một điều mà Reuters đã không đề cập đến trong bài viết của mình là việc tại buổi diễu binh hôm 15/4, Triều Tiên thậm chí còn dùng cả một số xe của Mecerdes - hãng xe nổi tiếng của Đức để làm xe dẫn đoàn.

Reuters đặt dấu hỏi về xe tải Trung Quốc chở tên lửa Triều Tiên tại lễ diễu binh - ảnh 2
Hai chiếc xe Mecerdes dẫn đoàn ở buổi lễ diễu binh của Triều Tiên ngày 15/4/2017. Ảnh chụp màn hình.

Triều Tiên được biết tới như là một quốc gia bí ẩn, bị Liên Hợp Quốc cấm đoán. Tuy nhiên, đất nước này vẫn có quan hệ ngoại giao gần gũi với một số quốc gia trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều