Reuters: Việt Nam đang đàm phán mua tiêm kích Eurofighter Typhoon

Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất châu Âu và Mỹ để mua các phương tiện chiến đấu thế hệ mới bao gồm chiến đấu cơ, máy bay tuần tra hàng hải và máy bay không người lái.

Reuters: Việt Nam đang đàm phán mua tiêm kích Eurofighter Typhoon - ảnh 1
Theo Reuters,Việt Nam đã đạt được bước tiến triển nhất định trong các cuộc đàm phán mua Typhoon.

Theo National Interest, bước đi này của Việt Nam là chiến lược nhằm giảm sự phụ thuộc vào vũ khí Nga cũng như tăng cường khả năng phòng thủ trước những mâu thuẫn gia tăng trong khu vực và trên thế giới.

Reuters cho hay, Việt Nam đang đàm phán với các nhà sản xuất của Saab JAS-39E/F Gripen NG, máy bay chiến đấu đa nhiệm Eurofighter Typhoon, Lockheed Martin F-16 Fighting Falcon và tiêm kích F/A-18E/F Super Hornet của Boeing.

Nếu đạt được thỏa thuận, Việt Nam có thể mua hàng trăm chiến đấu cơ để thay thế hạm đội gồm 144 chiếc MiG-21 Fishbeds và 38 máy bay tấn công Sukhoi Su-22 Fitter. Các chiến đấu cơ mới này có thể thế chân các máy bay tiêm kích phản lực do Liên Xô sản xuất. Hiện Việt Nam có khoảng hơn 10 chiếc Su-27 Flankers và 32 chiếc Su-30MK2 Flanker hiện đại hơn cùng 4 chiếc khác đang được đặt hàng.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia việc Việt Nam mua máy bay chiến đấu của Mỹ vẫn còn rất xa vời mặc dù quan hệ song phương giữa hai nước đã được cải thiện rất nhiều trong thời gian gần đây. Về vấn đề mua vũ khí, châu Âu sẽ có lợi thế hơn. Theo Reuters, mới đây Hà Nội đã đạt được bước tiến triển nhất định trong các cuộc đàm phán mua Typhoon.

Tuy nhiên, Việt Nam cần nhiều hơn ngoài máy bay chiến đấu. Hà Nội cần nâng cao năng lực giám sát và lực lượng tàu tuần tra hàng hải giữa lúc tranh chấp trên Biển Đông leo thang. Việt Nam cũng đang đàm phán với Thụy Điển về tàu tuần tra hàng hải và các biến thể cảnh báo sớm của máy bay Saab 340 hoặc máy bay động cơ đôi 2000.

Việt Nam cũng đang tiến hành thảo luận để mua lại phiên bản tuần tra hàng hải của Airbus C-295, biến thể Sea Hercules của máy bay vận tải C-130 của Lockheed và xem xét lời đề nghị của Boeing về máy bay được trang bị đầy đủ thiết bị giám sát như P-8 Poseidon.

Ngoài ra, Hà Nội cũng đang tìm kiếm máy bay giám sát không người lái để giúp cho việc tuần tra bờ biển ở quy mô lớn. Tuy nhiên các thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo Tạp chí National Interest. National Interest được thành lập vào năm 1985. Tạp chí thường tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại và những lợi ích quốc gia của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều