Rọ đá chắn sóng chống sạt lở ở Cà Mau

Trong các biện pháp chống sạt lở ở đê biển Tây thuộc tỉnh Cà Mau, hiện nay Chi cục Thủy lợi tỉnh đang thực hiện rọ đá, cừ bản nhựa, cừ tràm để giữ đất, phương pháp này khá hiệu quả nhưng tốn kém.

Rọ đá chắn sóng chống sạt lở ở Cà Mau - ảnh 1
Kè rọ đá tạm để bảo vệ đất

Theo ông Tô Quốc Nam - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, giải pháp dùng cừ bản nhựa, cừ tràm, rọ đá để giữ đất và chắn sóng trong suốt thời gian biển động. Sau khi sóng gió lặng yên sẽ tiến hành thi công kè rọ đá dạng hình tháp và đóng 2 hàng cừ tràm bỏ đá vào bên trong cách vị trí sạt lở trở ra khoảng 10m để tiêu hao năng lượng sóng, tùy điều kiện kinh phí và thời tiết mà chọn một trong hai giải pháp cừ bản nhựa hoặc cừ tràm rọ đá. 

Phương án này khắc phục sạt lở khá hiệu quả, tuy nhiên đối với kè 2 hàng cừ tràm thả đá bên trong chỉ tồn tại được một năm thì nước mặn, nhiệt độ và sinh vật biển là Hà sẽ làm mục cây tràm, tràm bị gãy ngang và đá sẽ rơi ra, không còn bảo vệ sạt lở. Đối với cừ bản nhựa thì có thể xử lý sạt lở ngay trong mùa mưa bão và hàng năm cũng phải thay cáp bị rỉ sét (do oxy hóa) và rất tốn kém.

Đối với biện pháp kè rọ đá hình dạng tháp cũng như thế, sau thời gian 3 hoặc 4 năm dây rọ bị đứt, đá rơi ra, phải sửa chữa sắp xếp lại tốn kém gần như như làm mới. Kinh phí khoảng từ 10 đến 15 tỷ đồng trên 1km chiều dài (tùy theo địa hình cao thấp).

Từ những nhược điểm được rút ra ở các dạng kè như trên tỉnh Cà Mau đã cho kè ngầm tạo bãi vừa khắc phục sạt lở vừa giữ phù sa bồi đắp tạo bãi tái sinh cây mắm để khôi phục lại rừng phòng hộ bảo vệ rừng, bảo vệ đê biển, tạo điều kiện thích nghi với môi trường sinh thái trước tình hình bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nước biển dâng.
TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều