Rộ nghi vấn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có mặt tại Trung Quốc

Sự hiện diện của số lượng lớn cảnh sát ở thủ đô Bắc Kinh và ở biên giới Triều Tiên cho thấy, một nhân vật cấp cao Triều Tiên đang có mặt tại Trung Quốc và khả năng là nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Theo Bloomberg, nhiều nguồn tin cho hay ông Kim Jong-un đang thực hiện chuyến thăm tới Trung Quốc và đây là chuyến thăm đầu tiên ra nước ngoài kể từ khi ông này nhậm chức vào năm 2011.

Thông tin trên được đưa ra sau khi số lượng lớn cảnh sát trang bị vũ khí hạng nặng xuất hiện ở khu vực biên giới Trung – Triều và tại một khách sạn ở Bắc Kinh chuyên đón tiếp các nhân vật nước ngoài cấp cao, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho hay.

Khả năng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang có mặt tại Trung Quốc.

Cũng theo SCMP, vào sáng sớm ngày 26/3, nhiều báo cáo cho biết một nhân vật cấp cao Triều Tiên đã có mặt tại Trung Quốc. Song nguồn tin giấu tên không thể khẳng định nhân vật bí ẩn này có phải là ông Kim Jong-un hay không. Tuy nhiên, sự hiện diện của lực lượng an ninh quy mô lớn cho thấy đây là một quan chức “khủng”. 

Cụ thể, tại Nhà khách Quốc gia Điếu Ngư Đài ở thủ đô Bắc Kinh, nơi chuyên đón tiếp các quan chức nước ngoài tới thăm Trung Quốc, số lượng lớn cảnh sát đã có mặt cùng 50 phương tiện di chuyển. Những con đường xung quanh cũng đã bị phong tỏa.

Nguồn tin giấu tên chia sẻ thêm, trong những ngày gần đây, hoạt động tăng cường an ninh cũng được thắt chặt ở thành phố Đan Đông thuộc tỉnh Liêu Ninh, khu vực giáp biên giới Triều Tiên, để chuẩn bị cho một chuyến tàu chở vị quan chức bí ẩn Triều Tiên.

Phía Bắc Kinh cũng chưa lên tiếng xác nhận về việc một quan chức Triều Tiên tới thăm. Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ tuyên bố không hay biết về thông tin trên.

Tuy nhiên, hãng tin Kyodo của Nhật Bản lại cho rằng vị quan chức Triều Tiên tới thăm Trung Quốc là nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Cũng theo Kyodo, ở Bắc Kinh, một chiếc ô tô mang biển số ngoại giao cũng đã có mặt ở đại sứ quán Triều Tiên vào ngày 26/3 gần khu vực Đại lễ đường Nhân dân. 

Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng trở nên căng thẳng sau khi Triều Tiên liên tiếp cho thử tên lửa và hạt nhân bất chấp lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Điều đáng nói, kể từ khi ông Kim Jong-un nhậm chức, Triều Tiên chưa từng cử một quan chức cấp cao nào tới thăm Trung Quốc. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều