Rò rỉ hình ảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kéo dàn vũ khí cắm chốt dọc biên giới Syria

Những hình ảnh mới nhất được Sputnik công bố cho thấy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã huy động lực lượng lớn binh sĩ cùng khí tài tới các khu vực nằm sát vùng kiểm soát của người Kurd ở phía bắc Syria.

Theo Sputnik, động thái này cho thấy Ankara đang chuẩn bị cho chiến dịch quân sự mới nhằm tiêu diệt lực lượng người Kurd ở Syria.

Đoàn xe quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. 

Trước đó, hôm 31/12/2018, Sputnik cho hay quân đội Syria đã có mặt ở phía tây thành phố Manbij thuộc tỉnh Aleppo. Sự xuất hiện của quân đội Syria là nhằm ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công và giành ưu thế ở khu vực này.

Trước khi quân đội Syria được huy động tới Manbij, thành phố này từng nằm dưới sự kiểm soát của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (PKK). Cả 2 lực lượng này vốn được Mỹ chống lưng và đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS do liên quân Mỹ triển khai. Tuy nhiên, Ankara lâu nay lại đưa SDF và PKK vào trong danh sách khủng bố.

Trong khi đó, lực lượng người Kurd từng nắm giữ nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở phía bắc và đông Syria được cho đã đề nghị quân đội Syria tới thành phố Manbij để ngăn chặn đợt tấn công từ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 12/2018, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara sẵn sàng tiến hành đợt tấn công quân sự mới nhằm vào các tay súng người Kurd ở phía bắc Syria. Tuy nhiên, sau đó, ông Erdogan cho biết chiến dịch này tạm dừng sau cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điều đáng nói, tới ngày 29/12/2018, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hàng đoàn xe quân sự chở theo xe tăng và pháo đã xuất hiện gần biên giới Syria nhằm chuẩn bị cho đợt tấn công quy mô lớn sắp tới trong lãnh thổ Syria.

Ngay hôm sau (30/12/2018), truyền thông Nga cho công bố đoạn video ghi lại cảnh một phái đoàn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển qua tỉnh phía nam Urfa để hướng về gần biên giới Syria.

Lâu nay, chính quyền Damascus và lực lượng người Kurd ở Syria thường duy trì mối quan hệ thân thiết trong cuộc chiến chống IS, nhóm Mặt trận Nusra và nhiều nhóm khủng bố khác. Chính phủ Syria từng có tuyên bố ám chỉ sẽ trao cho người Kurd quyền tự trị trên một số vùng lãnh thổ ở Syria một khi nội chiến Syria chấm dứt.

Rò rỉ hình ảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kéo dàn vũ khí cắm chốt dọc biên giới Syria

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều