Rò rỉ thông tin mật, Giám đốc hãng tàu sân bay Trung Quốc có thể bị tử hình

Cựu Giám đốc của công ty đã tham gia phát triển trong nước tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc có nguy cơ lĩnh án tử hình do liên quan đến những hành vi cung cấp thông tin mật cho các điệp viên nước ngoài.

Ông Sun Bo, cựu Giám đốc điều hành của Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc (CSIC) mới đây đã bị bắt giữ vì tội nhận hối lộ, song một số nguồn tin cho biết các điều tra viên đang xem xét khả năng ông này đã cung cấp những thông tin mật về tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Ông Sun Bo có thể sẽ phải lãnh án tử hình nếu bị phát hiện cung cấp tin mật về tàu Liêu Ninh cho nước ngoài.

Hiện chưa rõ nội dung thông tin về tàu Liêu Ninh mà ông Sun đã cung cấp cho điệp viên nước ngoài, tuy nhiên các nguồn tin cho biết ông “có thể sẽ bị tử hình” hoặc “ít nhất là nhận án tử hình treo”.

“Tầm quan trọng của thông tin mà ông Sun cung cấp cho các điệp viên nước ngoài sẽ là yếu tố then chốt. Nếu đây là thông tin tuyệt mật, án tử hình sẽ chờ đón ông ta”, một nguồn tin gần gũi với dự án đóng tàu sân bay Trung Quốc cho biết.

Một nguồn tin khác trong lực lượng Hải quân Trung Quốc nói rằng chính quyền Bắc Kinh có thể đang mượn trường hợp của ông Sun để làm “lời cảnh báo” cho các quan chức cấp cao khác trong lúc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiếp tục chiến dịch chống tham nhũng của mình, tính đến nay đã vô hiệu hóa hơn 1,3 triệu thành viên Đảng Cộng sản ở nhiều cấp độ.

“Ông Sun không những là một bí thư Đảng của CSIC mà còn là giám đốc điều hành với nhiều kinh nghiệm về đóng tàu. Ông ta đã chịu trách nhiệm cho rất nhiều dự án tàu sân bay của công ty trong hơn một thập kỷ qua”, nguồn tin từ Hải quân cho biết. “Ông Sun rất có thể sẽ đối mặt với án tử hình bởi ông là người đang tham gia cải tạo tàu Liêu Ninh”.

Trung Quốc mua tàu Liêu Ninh, một tàu sân bay lớp Kuznetsov không được hoàn thiện từ Ukraine vào năm 1998, và trong hơn một thập kỷ CSIC đã cải tạo tàu này trước khi cho tàu hạ thủy vào năm 2012.

Một tuyên bố của Ủy ban Điều tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc có mục đích ngăn chặn tham nhũng không nói về dự án Liêu Ninh. Dù vậy, tuyên bố nói rằng các điều tra viên đã kết thúc cuộc điều tra đối với ông Sun và đã khai trừ ông này khỏi Đảng Cộng sản vì đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và và gây tổn hại to lớn đối với lợi ích quốc gia”.

Ông Sun, 57 tuổi, tốt nghiệp Đại học Công nghệ Đại Liên ở Trung Quốc và liên tục thăng tiến trong Công ty Công nghiệp Đóng tàu Đại Liên, một công ty con thuộc CSIC, trước khi trở thành Phó giám đốc điều hành của tập đoàn vào năm 2015.

Đây không phải là lần đầu tiên tập đoàn đóng tàu Trung Quốc gặp vấn đề về tham nhũng. Năm 2016, ông Liu Changhong, khi đó là người đứng đầu ủy ban điều tra kỷ luật Đảng ở CSIC đã bị cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc “sờ gáy”. Ông này sau đó đã bị khai trừ khỏi Đảng và vào tháng 9 năm ngoái, ông phải chịu hình phạt do đã nhận hối lộ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều