Rộ tin đồn bắt ông Trần Bắc Hà, thị trường không bị tác động

Trong buổi tối 28 và ngày 29/11, mạng xã hội rộ tin đồn ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV bị bắt. Tuy nhiên, tin đồn ông Hà bị bắt giữ không còn tác động quá lớn đến thị trường chứng khoán như 2 lần trước đó vào các năm 2013 và 2017.

Cổ phiếu liên quan đến cái tên Trần Bắc Hà là HAG của Hoàng Anh Gia Lai hôm nay giảm 120 đồng, còn 5.050 đồng/cổ phiếu. Trong 8 phiên giao dịch gần nhất, HAG giảm 6 phiên và có 2 phiên đứng giá. Trong khi đó, cổ phiếu HNG của CTCP Quốc tế Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai giảm 100 đồng, còn 16.600 đồng/cổ phiếu.

Trong khi đó, cổ phiếu BID của BIDV giảm 300 đồng khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 29/11 ở mức giá 31.250 đồng/cổ phiếu. Đây là phiên giảm giá thứ 6 trong 10 phiên giao dịch gần nhất đối với cổ phiếu BID.

Một số mã cổ phiếu ngân hàng cũng giảm giá trong phiên hôm nay, như VPB của VPBank giảm 200 đồng, còn 20.800 đồng/cp; HDB của HDBank giảm 100 đồng, còn 30.200 đồng/cp; STB của Sacombank giảm 100 đồng, còn 12.150 đồng/cp; TCB của Techcombank giảm 100 đồng,còn 26.050 đồng/cp; VCB của Vietcombank giảm 100 đồng, còn 55.000 đồng/cp.

Cổ phiếu EIB của Eximbank đứng giá so với giá tham chiếu 13.550 đồng/cp.

Mặc dù vậy, một số mã cổ phiếu ngành ngân hàng tăng giá trong phiên hôm nay như: CTG của Vietinbank tăng 100 đồng, lên 22.850 đồng/cp; MBB của MBBank tăng nhẹ 50 đồng, lên 20.900 đồng/cp

Ông Trần Bắc Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV giai đoạn 2008-2016 do những sai phạm về hoạt động tín dụng của ngân hàng này trong giai đoạn ông Hà làm Chủ tịch, ông này đã bị khai trừ khỏi đảng và hiện được cho là đang chữa bệnh tại nước ngoài trước khi có tin đồn bị bắt.

Trong quá trình làm Chủ tịch BIDV, ông Trần Bắc Hà được cho là sở hữu nhiều tài sản khủng, trong đó nổi bật nhất là Resort Hoàng Gia Quy Nhơn địa chỉ số 1 Hàn Mặc Tử (Phường Ghềnh Ráng, TP.Quy Nhơn, Bình Định).

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn thuộc sở hữu của gia đình ông Trần Bắc Hà.

Đây là khu resort có vị trí tuyệt đẹp của thành phố Quy Nhơn, một mặt hướng ra đường Hàn Mặc Tử, một mặt hướng ra biển Quy Nhơn, một mặt hướng ra bãi tắm Hoàng Hậu, một trong những địa danh du lịch nổi tiếng nhất của tỉnh Bình Định.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn là resort 4 sao, có diện tích hàng chục nghìn mét vuông. Trước đây thuộc sở hữu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, sau đó được chuyển nhượng lại cho một doanh nghiệp khác với giá khoảng 175 tỉ đồng.

Doanh nghiệp này sau đó chuyển nhượng lại resort cho CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn do bà Ngô Kim Lan (vợ ông Trần Bắc Hà) làm đại diện theo pháp luật.

Tháng 12/2017, bà Ngô Kim Lan bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại CTCP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột mình là bà Ngô Thị Kim Oanh.

Resort Hoàng Gia Quy Nhơn nằm liền kề Bãi tắm Hoàng Hậu, một địa danh du lịch nổi tiếng của Quy Nhơn.

Địa chỉ của Resort Hoàng Gia Quy Nhơn số 01 Hàn Mặc Tử, TP Quy Nhơn cũng là địa chỉ đăng ký của CTCP Tập đoàn An Phú, một doanh nghiệp do ông Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) làm Chủ tịch HĐQT.

CTCP Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú với tổng vốn đầu tư gần 300 tỉ đồng.

Được biết, ông Trần Duy Tùng từng được đưa vào HĐQT Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn, một doanh nghiệp vừa được Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong kết luận thanh tra việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn.

Cũng tại địa chỉ số 01 Hàn Mặc Tử, một doanh nghiệp khác đăng ký trụ sở là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng do bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà) là Chủ tịch HĐQT. Công ty này là chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng tại đường An Dương Vương, TP. Quy Nhơn.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều