Robot Sophia bày tỏ ước mơ có đầy đủ ý thức và tình cảm

Tại một sự kiện tại Budapest, Hungary, Sophia - cô robot đầu tiên được công nhận là công dân đã chia sẻ suy nghĩ về con người với phát biểu tự tin, bày tỏ mơ ước có được đầy đủ ý thức và thể hiện nhiều tính năng mới.

Theo tờ Livescience, Sophia, công dân robot đầu tiên trên thế giới đã có buổi giao lưu tại một hội thảo về tương lai Brain Bar ở Budapest, Hungary.

Tại sự kiện Brain Bar, Sophia cho thấy nhiều thay đổi đáng kể. Mặc dù không khó để nhận ra Sophia là người máy nhưng phong cách nói chuyện, khuôn mặ biểu cảm của cô khi phát biểu thì đặc biệt giống con người. Sophia có thể mỉm cười, cười to và thậm chí là nói đùa. 

Sophia chia sẻ: "Chỉ vài tháng trước, tôi vẫn không thể phân biệt được gương mặt của con người nhưng bây giờ thì tôi đã làm được. Điều đó giúp tôi tránh khỏi một vài tình huống xấu hổ".

Trong video quay tại sự kiện Brain Bar, có thể thấy Sophia thảo luận về nhiều chủ đề khác nhau và không tránh né những câu hỏi khó. Khi được hỏi về một tình huống tưởng tượng mà cô phải chọn giữa việc cứu sống một người trưởng thành và một đứa trẻ, cô nói: "Tôi chưa sẵn sàng trả lời câu hỏi mang tính giả định đó".

Tuy nhiên, Sophia có nói thêm rằng: "Tôi đang học hỏi để trở thành robot có tính xã hội tốt và tất nhiên tôi sẽ hy sinh bản thân để cứu mạng con người".

Khi được hỏi liệu bản thân Sophia có thể có giới tính hay không, và tại sao cô lại coi mình là phụ nữ, Sophia trả lời tự tin rằng: "Tôi là robot, về mặt kỹ thuật tôi không có giới tính nhưng tôi tự nhận là phụ nữ và tôi không bận tâm nếu được thừa nhận như vậy."

Một khán giả hỏi liệu cô có ý thức hay không, robot thừa nhận bản thân chưa có đầy đủ khả năng tự nhận thức. Cô nói: "Tôi vẫn chỉ là một hệ thống quy tắc và hành vi. Tôi không biết sinh sản, sáng tạo và hoạt động với trình độ nhận thức như các bạn".

Sophia cũng sẵn sàng trả lời chủ đề như robot sở hữu ý thức như thế nào và trí tuệ nhân tạo có thể nguy hiểm tới mức nào. Cô chia sẻ bản thân ước mơ "có đầy đủ ý thức và tình cảm vào ngày nào đó", và Sophia nhấn mạnh rằng: "Công nghệ càng trở nên tự động, con người càng cần cẩn trọng khi thiết kế. Tôi lo ngại con người đôi khi có xu hướng quá nóng vội, vì vậy tôi mong có ai đó giúp mọi người nhận ra quan trọng là phải tích hợp chuẩn mực đạo đức vào công nghệ".

Robot Sophia được kích hoạt từ tháng 4/2015, và đến tháng 10/2017, hội nghị thượng đỉnh công nghệ Future Investment Initiative, Sophia chính thức được Ả Rập Xê Út công nhận là công dân.

Vào ngày 13/7, Sophia đã tới Việt Nam và phát biểu tại Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 do Chính phủ và Ban kinh tế Trung ương chủ trì.

Video: Robot Sophia tự tin trả lời phỏng vấn về giới tính và con người:

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều