Robot tăng Armata sẽ xuất hiện vào năm 2018

Phiên bản không người lái hay “robot” của xe tăng thế hệ mới T-14 Armata sẽ chính thức ra mắt trong năm 2018, đó là tuyên bố của Cục trưởng Cục Phương tiện thiết giáp, Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Alexander Shevchenko với báo giới ngày 10/9.

 

Theo lời ông này, các đơn vị phát triển công nghệ quốc phòng Nga đang cố gắng giải quyết vấn đề góc nhìn nhân tạo và khả năng tương tác trong môi trường ảo giữa người điều khiển và phương tiện chiến đấu trên chiến trường. Đây là những công nghệ quan trọng sẽ được tích hợp trên xe tăng T-14 phiên bản “robot”.

“Các vấn đề này đã được lên kế hoạch thực hiện trong 2 năm tới và các xe tăng Armata phiên bản không người lái sẽ được hoàn thiện trong thời gian này. Các công nghệ cơ bản dành cho Robot tăng Armata đã có, chỉ còn một số vấn đề nhỏ cần giải quyết”, ông A. Shevchenko nói.

Tuyên bố của ông A. Shevchenko hoàn toàn là khả thi khi phiên bản có người lái của dòng xe tăng T-14 Armata sẽ hoàn thành giai đoạn thử nghiệm cấp quốc gia của Nga trong năm 2016 và được sản xuất hàng loạt từ năm 2017. Sau đó, căn cứ trên cơ sở công nghệ được áp dụng trên phiên bản xe tăng Armata tiêu chuẩn, biến thể không người lái của dòng xe tăng thế hệ 4 này sẽ xuất hiện vào năm 2018.

 

Robot tăng Armata sẽ xuất hiện vào năm 2018 - ảnh 1

 

 

 

Robot tăng Armata sẽ xuất hiện vào năm 2018 - ảnh 2

Xe tăng T-14 Armata. 

 

 

Robot tăng Armata sẽ xuất hiện vào năm 2018 - ảnh 3

Đặc điểm kỹ thuật của xe tăng Armata. 

 

 

Khả năng xuất hiện xe tăng Armata phiên bản không người lái đã được giới chuyên gia quân sự dự đoán ngay từ khi dòng xe tăng này xuất hiện lần đầu tiên. Với kết cấu khoang lái nằm chìm dưới thân xe và kíp lái điều khiển xe cơ bản thông qua hệ thống điều khiển từ xa, việc biến chiếc xe tăng thế hệ mới này của Nga thành phiên bản không người lái chỉ còn là việc thiết lập hệ thống điều khiển và phương thức kết nối giữa phương tiện và trung tâm điều khiển.

Là sản phẩm do nhà máy Uralvagonzavod phát triển, xe tăng T-14 Armata đã được giới thiệu chính thức tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9-5. Điểm nổi bật của xe tăng Armata là kết cấu dạng mô-đun, tháp pháo đặc và điều khiển hoàn toàn từ xa, kíp lái ngồi trong khoang bọc thép ở thân xe giúp tăng khả năng sống sót khi xe trúng đạn, kể cả khi khoang đạn phát nổ. Ngoài ra, trên nền tảng khung xe thiết giáp đa dụng Armata, Nga cũng giới thiệu một loạt phương tiện chiến đấu mới. Theo một số thông tin công khai, Nga đang hoàn thiện pháo chính cỡ 152mm dành cho xe tăng Armata với lời giới thiệu có thể bắn thủng tới 1m giáp thép đồng nhất.

Trên nền tảng khung gầm thiết giáp hạng nặng Armata, Nga sẽ phát triển một loạt phương tiện chiến đấu mới sử dụng khung gầm đa dụng này.

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định đặt mua lô xe tăng Armata đầu tiên với 100 xe trong năm 2017.

 


Theo Quân đội Nhân dân

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều