Romania: Hơn 40.000 người xuống đường biểu tình phản đối chính phủ

Theo hãng tin CNN, đã có hàng chục ngàn người Romania đã tập trung trên các con phố của thủ đô Bucharest, một ngày sau khi bạo động bùng phát đã khiến hơn 400 người bị thương.

Đã có khoảng 40.000 người đã tập trung tại Quảng trường Victoriei, bấm còi xe hơi và hô vang “từ chức, từ chức” để phản đối chính phủ Romania mà họ cho là đã trở nên mục nát.

Hàng chục ngàn người dân Romania đã tập trung biểu tình tại quảng trưởng ở Bucharest.

Tuy nhiên cuộc biểu tình này đã diễn ra một cách yên bình, khác với một ngày trước đó khi số người biểu tình đông hơn và cảnh sát đã dùng khí hơi cay cùng nhiều hình thức vũ lực khác để trấn áp tình hình. Đêm đó đã có hơn 400 người phải cần sự hỗ trợ y tế tại quảng trường, còn ở chiều ngược lại có hai cảnh sát Romania bị thương.

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Tổng thống Romania Klaus Iohannis đã chỉ trích “sự can thiệp tàn bạo của cảnh sát” và rằng hành động của họ “đi ngược lại với tinh thần biểu tình của phần lớn người dân tập trung tại quảng trường Victoriei”.

Người dân vẫy quốc kỳ, dùng điện thoại soi sáng các khu vực.

Ông cũng kêu gọi Bộ Nội vụ Romania hãy “gấp rút giải thích” về những gì đã diễn ra, và rằng “hành động nhằm trấn áp tinh thần của người dân bằng các hình thức bạo lực của các lực lượng hành pháp là điều đáng lên án”.

Cũng trong cuộc biểu tình, người dân đã dành một phút mặc niệm dành cho những người đã chết trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm 1989 và một vài người đã chỉ trích hệ thống chính trị của đất nước.

Trước đó 1 ngày, bạo động đã bùng nổ tại cuộc biểu tình.

Người dân Romania cũng tỏ ra tức giận trước tình trạng tham nhũng sâu rộng, cũng như mức lượng thấp và những hành động nhằm suy yếu ảnh hưởng của hiến pháp đất nước của Đảng Xã hội Dân chủ (PSD), hiện là đảng cầm quyền ở Romania.

Hội đồng chống tham nhũng của Châu Âu mới đây đã đưa ra báo cáo nói rằng Romania là một trong số ít các quốc gia ban bố những đạo luật nhằm cản trở các biện pháp chống tham nhũng hoặc vi phạm những quy tắc chống tham nhũng của quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều