Rong huyết kéo dài, bệnh nhân phải cắt toàn bộ tử cung

Đa nhân xơ tử cung khiến bệnh nhân rong huyết kéo dài, các bác sĩ đã quyết định cắt bỏ hoàn toàn tử cung sau một thời gian điều trị không hiệu quả.

Bệnh nhân hồi phục sau ca mổ

Các bác sĩ sản khoa đã quyết định cắt bỏ tử cung hoàn toàn để chấm dứt tình trạng rong huyết kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân N.V.A (49 tuổi, TPHCM).

Trước đó, chị V.A. bị rối loạn kinh nguyệt và được phát hiện đa nhân xơ tử cung kèm lạc tuyến cơ tử cung vào cuối năm 2017. Sau nhiều tháng điều trị nội tiết, tình trạng của bệnh nhân vẫn không được cải thiện. Tháng 5/2018, chị V.A. được phát hiện polyp buồng tử cung trên nền tử cung bị đa nhân xơ và lạc tuyến cơ tử cung qua siêu âm.

Bệnh nhân được nội soi buồng tử cung chẩn đoán và điều trị polype, ngoài ra có kèm hình ảnh nhân xơ gây biến dạng nhẹ buồng tử cung. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định tiếp tục điều trị nội tiết. Ngoài ra, một số vấn đề khác xảy ra ở bệnh nhân này chính là đang trong độ tuổi tiền mãn kinh có thể gây rối loạn kinh nguyệt và bệnh nhân còn có tổn thương thực thể buồng tử cung, hoặc tử cung.

Sau 3 tháng ổn định, tình trạng rong huyết lại xảy ra khiến bệnh nhân thiếu máu nặng. Đứng trước tình trạng này, các bác sĩ đã quyết định dùng giải pháp tối ưu nhất là cắt tử cung hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật nội soi để chấm dứt và tránh biến chứng xấu có thể xảy ra.

Theo TS.BS Bùi Thị Phương Nga, chuyên gia về sản khoa cho biết, với những trường hợp ra huyết bất thường trên đa nhân xơ tử cung và lạc tuyến cơ tử cung, chỉ định điều trị nội tiết là ưu tiên hàng đầu. Vì thực tế, đa số bệnh nhân vẫn có thể “sống hòa bình” với căn bệnh này nếu không có biến chứng. Giải pháp cuối cùng, nếu các biến chứng như rong kinh, rong huyết gây mất máu trầm trọng kéo dài… nhưng không đáp ứng điều trị nội khoa, thì can thiệp bằng phẫu thuật là chọn lựa tối ưu .

Bác sĩ Nga chia sẻ thêm, trường hợp bệnh nhân N.V.A đã được điều trị nội tiết trên 6 tháng nhưng không dứt tình trạng rong kinh, rong huyết, dẫn đến mất máu nghiêm trọng, đe dọa đến sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy, bác sĩ buộc phải sử dụng đến phương pháp cuối cùng đó chính là cắt bỏ tử cung hoàn toàn.

Do kích thước tử cung nằm trong phạm vi cho phép, nên bác sĩ chỉ định thực hiện việc cắt bỏ bằng phẫu thuật qua nội soi. Và đây cũng chính là phương pháp tốt nhất cho bệnh nhân lúc này vì sẽ giúp hạn chế tình trạng mất máu, nhiễm trùng, khả năng hồi phục nhanh và đảm bảo về mặt thẩm mỹ vết mổ.

Bác sĩ Nga khuyến cáo đến các chị em phụ nữ cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện sớm các tổn thương phụ khoa và xử lý ở giai đoạn sớm để có kết quả điều trị tốt nhất. Phẫu thuật cắt tử cung qua nội soi cũng chỉ được tiến hành ở những trường hợp tử cung có kích thước tương ứng với mang thai từ 3 tháng trở xuống.

Ngày nay, nhân xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ tuổi. Thống kê cho thấy, khoảng 30 - 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ mắc nhân xơ tử cung. Chính vì sự phổ biến và xem nhẹ vì “bệnh thường gặp ở phụ nữ” này, nhiều người đã chủ quan không tầm soát bệnh định kỳ, đến khi phát hiện thì phần lớn bệnh đã tiến triển nặng.

Vì vậy, khi có những triệu chứng cụ thể như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, ra huyết tử cung bất thường, đau hạ vị hoặc vùng hố chậu, đau tức bụng thường xuyên… hãy đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều