Rửa dạ dày vì ăn mật cá trắm, bệnh nhân “cạch đến già” món ăn truyền miệng

Người đàn ông 37 tuổi (Tuyên Quang) được gia đình đưa vào BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong tình trạng đau bụng quằn quại, nôn nhiều ra dịch vàng, bụng chướng sau ăn mật cá trắm.

BV Đa khoa Hùng Vương cho biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu lúc gần 17 giờ ngày 15/7, sau 3 tiếng ăn trưa với món ăn đặc biệt mật cá trắm nấu canh đắng.
Bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm do có thói quen dùng mật cá như một vị thuốc tốt cho cơ thể.


Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau bụng quằn quại vùng quanh rốn, thượng vị; nôn nhiều, nôn ra dịch vàng nâu, bụng chướng nhẹ, ấn thượng vị đau.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bữa trưa hôm đó bệnh nhân ăn canh mật cá trắm. Chỉ sau khoảng 1 giờ ăn canh mật cá trắm, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục. Gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu.

Với biểu hiện ngộ độc mật cá, các bác sĩ nhanh chóng chỉ định thực hiện rửa dạ dày cấp cứu cho bệnh nhân.

Đáng nói, bệnh nhân đã từng nhiều lần dùng mật cá trắm nhưng sau ăn không có dấu hiệu bất thường nên thường xuyên sử dụng mật cá trắm như một vị thuốc… bồi bổ sức khỏe. Nào ngờ lần này sau ăn mật cá trắm, bệnh nhân đau bụng, nôn liên tục.

Sau khi rửa dạ dày, bệnh nhân đã được chỉ định làm các cận lâm sàng cần thiết và chuyển khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị.

BS Điều trị cho biết, uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể một lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hóa các bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc biệt đối với thận và gan.

Vì thế, thông thường sau khi uống mật cá trắm 2 - 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.

Các bác sĩ khẳng định, cho đến nay, chưa ai chứng minh được mật cá là tốt, trong khi đó, nguy cơ ngộ độc mật cá trắm, năm nào các BV, trung tâm chống độc cũng tiếp nhận một vài ca.

"Trong mật cá trắm có chất độc gây suy gan, suy thận cấp và ảnh hưởng trực tiếp đến đường tiêu hoá. Sau khi uống mật cá trắm 2 - 3 giờ, các triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn bình thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đó là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có những trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại mật cá nguy hiểm.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều