Rừng A Lưới bị rút ruột: "Nếu rừng bị phá giống Quảng Nam tôi từ chức ngay"

Trên địa bàn vẫn xảy việc phá rừng nhỏ, lẻ và không thể kiểm soát hết do lực lượng ít, nhưng “nếu để xảy ra những vụ phá rừng như ở Quảng Nam, tôi sẵn sàng từ chức ngay” - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định.
Nhiều cây gỗ quý lâu năm trong rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc đốn hạ

Liên quan đến vụ rừng phòng hộ A Lưới bị lâm tặc “rút ruột” nhiều loại gỗ quý lâu năm, chiều ngày 21/9/2018, PV Infonet đã có buổi làm việc với chủ rừng và Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tại buổi làm việc, ông Văn Thân – Giám đốc BQL rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) thông tin, từ đầu năm đến nay BQL rừng phòng hộ A Lưới đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới tiến hành truy quét 3 đợt, bắt giữ 6 vụ và thu 9,594 m3 gỗ xẻ các loại, 5 lưới cưa, phá bỏ 3 lán trại.

Sau khi có thông tin phản ánh của quý báo, từ ngày 18-19/9, BQL rừng phòng hộ A Lưới tiếp tục phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện A Lưới đến kiểm tra tại tiểu khu 297, 298 (thuộc rừng phòng hộ A Lưới) và phát hiện 24 gốc như chủa, chò, quế rừng… bị đốn hạ với đường kính từ 40-70cm, 26 phách gỗ (khối lượng 2,312 m3 gỗ tại rừng) các loại. Qua đó, đoàn kiểm tra phá bỏ 1 lán trại, 6 giá đỡ máy tời nhưng chưa kịp kiểm tra tại tiểu khu 311 (thuộc rừng phòng hộ A Lưới).

Ông Lê Nhân Đức - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện A Lưới cho hay, trong thời gian tới Hạt Kiểm lâm sẽ tăng cường công tác quản lý, tham mưa cho UBND huyện, các xã phối hợp cùng tuần tra, truy quét trên diện rộng. Ngoài ra, sẽ xem xét nhân sự luân chuyển cho phù hợp bởi “có một số cán bộ đã lớn tuổi không còn sức để đi tuần tra”.

Cũng trong buổi làm việc, ông Nguyễn Đại Anh Tuấn – Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế thừa nhận việc lâm tặc phá rừng và cho biết, sau khi nhận được thông tin Chi cục đã chỉ đạo BQL rừng phòng hộ A Lưới, Hạt kiểm lâm huyện A Lưới rà soát lại các khu vực có nguy cơ xảy ra phá rừng và khảo sát, điều tra, xác minh vụ việc. Đồng thời, báo cáo vụ việc lên UBND tỉnh, Tỉnh ủy.

Theo ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, địa bàn quản lý rộng, trong khi lực lượng mỏng nên dễ bị mua chuộc. Tuy nhiên, vị Chi cục trưởng khẳng định, vụ đốn hạ gỗ ở rừng phòng hộ A Lưới “không tin có sự buông lỏng quản lý vì gỗ đó không có giá trị kinh tế cao” nhưng sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ.

Trên địa bàn vẫn xảy việc phá rừng nhỏ, lẻ và không thể kiểm soát hết do lực lượng ít, nhưng “nếu để xảy ra những vụ phá rừng như ở Quảng Nam, tôi sẵn sàng từ chức ngay” - ông Nguyễn Đại Anh Tuấn khẳng định.

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này, liên lạc qua điện thoại với PV Infonet, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay ông đã nắm được sự việc báo phản ánh và đã chỉ đạo các đơn vị liên quan kiểm tra, báo cáo.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước đó, PV Infonet đã thâm nhập, tìm hiểu và đăng tải bài viết “Huế: Lâm tặc ‘rộn ràng’ rút ruột rừng phòng hộ A Lưới” về việc rừng phòng hộ A Lưới (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế) bị lâm tặc dựng lán trại, dùng máy móc chặt phá, đốn hạ hàng chục cây gỗ quý lâu năm tại tiểu khu 311, 297 (thuộc rừng phòng hộ A Lưới) với quy mô lớn rồi bắc cầu vận chuyển gỗ qua trạm đội Bảo vệ rừng chuyên trách Mỏ Quạ (thuộc BQL rừng phòng hộ A Lưới) ra khỏi rừng, bên trong chỉ sót lại các gốc cây trơ trụi cùng các tấm bìa, khúc gỗ không có giá trị.

TIN LIÊN QUAN

Hà Oai

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều