Rùng mình những chiếc thuyền "lá tre" chở người chòng chành trên sông Mã

Dù đã 4 tháng trôi qua kể từ khi trận mưa lũ cuốn trôi cây cầu treo duy nhất bắc qua sông Mã của bà con xã Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa), đến nay hơn 600 hộ dân nơi đây vẫn chưa có cầu để qua sông. Mọi hoạt động giao thương và đi lại chỉ nhờ vào chiếc thuyền sắt nhỏ bé.

Mất cầu, hơn 600 hộ dân bị cô lập

Mọi hoạt động của người dân khi muốn đi ra khỏi xã đều phải dùng thuyền qua sông Mã

Đó là thực trạng đang xảy ra nhiều tháng nay tại xã Trung Thành (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) nằm bên kia sông Mã.

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào cuối tháng 8, đầu tháng 9/2018 đã cuốn trôi mất cây cầu treo bản Chiềng bắc qua sông Mã. Điều đáng nói, đây là cây cầu duy nhất của xã thông thương đi lại với bên ngoài.

Để đến được với xã Trung Thành, chúng tôi ngược QL15 từ thị trấn Quan Hóa vượt quãng đường hơn 40km qua vùng đất Co Lương, huyện Mai Châu (Hòa Bình).

Xã Trung Thành nằm bên kia bờ sông Mã

Từ khi cây cầu treo bị cuốn trôi, không chỉ nhân dân bị ảnh hưởng về giao thông mà cả cán bộ, giáo viên chủ yếu là người ở bên kia sông sang đây công tác một ngày phải đi lại nhiều lần bằng thuyền nhỏ rất nguy hiểm.

Không chỉ vậy, người dân trong xã chủ yếu trồng cây luồng nên mọi người phải đóng bè làm phương tiện qua sông khiến chi phí vận chuyển lên cao.

Chị Phạm Thị Cảnh, ở bản Chiềng cho biết, mong muốn nhất của chị cũng như bà con trong xã là bây giờ là có cây cầu để có thể đi lại được thuận tiện như trước.

"Chúng tôi chờ mãi nhưng chưa thấy gì"

4 tháng đã trôi qua nhưng người dân nơi đây vẫn chưa có cầu để qua sông

Ông Hà Công Toàn, Chủ tịch UBND xã Trung Thành cho biết: Toàn xã có 622 hộ dân với 2.825 nhân khẩu (gồm 4 dân tộc Kinh, Mường, Thái và H’Mông sinh sống), nhưng kể từ khi mưa lớn gây trận lũ kinh hoàng lũ vào cuối tháng 8 vừa qua đã cuốn trôi mất cây cầu duy nhất của cả xã khiến việc giao thông đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn, không chỉ vậy khi cầu treo đổ sập kéo theo 4 nhà dân ở 2 đầu cầu cũng bị kéo sập.

Trụ cầu còn lại trên bờ

“Khi cây cầu bị cuốn trôi, việc vận chuyển hàng hóa, vật liệu xây dựng để khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra gặp nhiều khó khăn, nhất là hàng hóa do người dân sản xuất giảm mạnh do không tiêu thụ được, giá vật liệu xây dựng tăng, vì không có đường vận chuyển, mọi hoạt động của người dân đều diễn ra bằng đường sông.

Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần lên cấp trên nhưng đến nay chưa thấy cầu đâu. Theo kế hoạch, khi cầu vừa sập thì tỉnh đã có chủ trương vừa thiết kế vừa thi công xây cầu, tuy nhiên bây giờ vẫn đang trình thẩm định thiết kế và trong kế hoạch cầu mới sẽ hoàn thành trong tháng 6/2019.” ông Toàn cho biết thêm.

Theo thống kê của UBND xã Trung Thành, huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đợt mưa lũ vừa qua cả xã có 99 hộ dân bị ảnh hưởng. Trong đó, có 15 hộ bị trôi và sập nhà hoàn toàn, 38 hộ bị ảnh hưởng di dời khẩn cấp, thiệt hại nhiều về hoa màu... với ước tính thiệt hại khoảng trên 3 tỷ đồng.

Người dân nơi đây đang từng ngày chờ đợi một cây cầu mới
TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị - Hải Dương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều