Rượu bia: Thủ phạm khiến 600 người nhập viện vì đánh nhau mỗi ngày

Chỉ trong đợt Tết Nguyên Đán có tới 44 nghìn ca nhập viện do tai nạn giao thông, trong đó 90% liên quan đến bia rượu. Từ ngày 29 đến mồng 4 Tết, đã có có tới 2.716 trường hợp đánh nhau phải nhập viện.

Rượu bia: Thủ phạm khiến 600 người nhập viện vì đánh nhau mỗi ngày - ảnh 1
Người dân nhập viện dịp Tết chủ yếu liên quan tới bia rượu.

Theo thống kê của Tổ chức phi chính phủ HealthBridge tại Việt Nam, năm 2013 Việt Nam tiêu thụ khoảng 3 tỉ lít bia và khoảng 68 nghìn lít rượu. Với thống kê trên, nước ta là một trong những nước tiêu thụ rượu, bia nhiều nhất trên thế giới. 

Việc lạm dụng rượu bia gây ra rất nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực tới trật tự an toàn xã hội, cũng như để lại những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe cá nhân. Hiện có 60% số vụ tai nạn giao thông, 68% vụ bạo lực gia đình, 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội có nguyên nhân do lạm dụng rượu bia. 

Đợt nghỉ tết 2015, Bộ Y tế thống kê gần 195.000 trường hợp đến khám cấp cứu tại các bệnh viện trên cả nước, trong đó hơn 5.000 người phải nhập viện do say rượu, bia dẫn đến đánh nhau. Thời điểm cao nhất có 900 trường hợp và 11 người tử vong. 

Tết Bính Thân 2016, con số thương vong do bia rượu cũng không giảm. Đến mùng 4 Tết các bệnh viện đã cấp cứu cho gần 44.000 người bị tai nạn giao thông. Trung bình mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận gần 5.000 người; còn tổng số người tử vong do tai nạn giao thông là 300, số người bị thương là 380. 

Đặc biệt, trong dịp Tết năm nay, số nạn nhân cấp cứu do đâm, chém nhau cao hơn mọi năm rất nhiều: Từ ngày 29 đến mồng 4 Tết, đã có có tới 2.716 trường hợp đánh nhau phải nhập viện. 

Có trường hợp nạn nhân bị đâm thấu ngực, thấu bụng, vô cùng nguy kịch và chắc chắn, để lại hậu quả cho nạn nhân cũng như gia đình họ là rất lớn. 

Tại Bệnh viện Việt Đức ghi nhận, trong dịp Tết, có tới 90% các vụ TNGT nhập viện cấp cứu liên quan đến rượu bia. 100% bệnh nhân ở tuổi thanh niên đều uống rượu và 60% nạn nhân là phụ nữ bị TNTG cũng có hơi men. 

Các nạn nhân của các vụ TNGT lẫn đánh nhau đều nhập viện nhiều ở khoảng thời gian từ 12 -13 giờ trưa, sau 17 giờ chiều, tức là thường sau bữa ăn nhậu và sau 24 giờ đêm. Càng về khuya, các vụ việc càng nhiều với mức độ phức tạp càng tăng cao. 

Theo tổ chức HealthBridge, hiện có khoảng 20,8% nam vị thành niên đã lái xe sau khi uống rượu, bia và bị tai nạn dẫn đến chấn thương phải nghỉ học/lao động 1 tuần trở lên. 

Lạm dụng rượu bia cũng gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe tâm thần của con người. Thống kê của Bệnh viện Tâm thần Thành phố Hồ Chí Minh, 67% các vụ tự tử có liên quan đến rượu, 33% vụ tự tử và nghiện rượu có chẩn đoán bệnh tâm thần, 80% người nghiện rượu có triệu chứng trầm cảm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khẳng định, rượu, bia làm tăng hoạt động gaba (gamma – aminobutyric) và ức chế ảnh hưởng của glutamate, khiến thông tin truyền đi trong não bộ chậm hơn bình thường. 

Các tế bào thần kinh ở não bộ rất nhạy cảm trước bất cứ chất độc nào. Do đó với lượng cồn lớn trong rượu bia được đưa vào từ đường máu sẽ gây ra những rối loạn trầm trọng trong sự hoạt động của vỏ não và làm cho vỏ não không còn kiểm soát, điều chỉnh được hoạt động của các trung tâm dưới vỏ. Từ đó, gây ra các hành động tiêu cực của người uống, làm mất kiểm soát và liều lĩnh hơn. 

Y học coi nghiện rượu là một bệnh mạn tính, vì rượu ảnh hưởng đến não, gan, tim mạch, từ đó gây ra các rối loạn tâm thần và các tổn thương ở hệ thống tiêu hóa, tim mạch. Xã hội coi những người nghiện rượu là gánh nặng vì họ mất khả năng lao động, hay gây rối trật tự công cộng, tổn thương các mối quan hệ trong gia đình, gây ra các tai nạn, sống bê tha, nhân cách suy đồi.
TIN LIÊN QUAN
Ph. Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều