S-400 đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ, Nga muốn Ấn Độ chuyển tiền trước mới giao tên lửa

​Nga hy vọng nhận được khoản tiền thanh toán trước cho thương vụ mua bán hệ thống phòng không S-400 với Ấn Độ, trong khi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Phó Giám đốc Cơ quan Hợp tác Quân sự - Kỹ thuật Liên bang Nga Vladimir Drozhzhov cho hay, Nga muốn nhận được khoản tiền thanh toán trước từ phía Ấn Độ trong thương vụ mua tên lửa S-400 vào cuối năm nay. Sau đó, hoạt động chuyển giao S-400 của Nga cho Ấn Độ sẽ được tiến hành từ năm 2020 và kết thúc vào năm 2025.

S-400 đang trên đường tới Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Nga muốn Ấn Độ chuyển tiền trước mới giao tên lửa. 

“Thời gian thanh toán đã được hai bên đồng thuận và tôi hy vọng khoản tiền đầu tiên sẽ sớm được phía Ấn Độ chuyển cho Nga. Tôi cho rằng vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được Nga chuyển giao cho Ấn Độ. Sau tổ hợp đầu tiên, các hệ thống S-400 còn lại sẽ được Nga chuyển giao theo kế hoạch 5 năm. Do đó, Ấn Độ sẽ nhận được toàn bộ hệ thống S-400 đã đặt hàng trong khoảng thời gian năm 2024 – 2025”, Sputnik dẫn lời ông Drozhzhov.

Vào đầu tháng 10/2018, Moscow và New Delhi đã đồng thuận ký kết hợp đồng mua bán tên lửa S-400 với tổng trị giá 5 tỷ USD. Thương vụ này được ký kết nhân chuyến thăm 2 ngày tới Ấn Độ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo Ấn Độ về việc dừng mua các loại vũ khí của Nga mà cụ thể là hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Bởi thương vụ này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động mua bán vũ khí giữa Mỹ - Ấn cũng như có thể khiến Washington áp đặt lệnh trừng phạt với New Delhi chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ bằng lệnh trừng phạt (CAATSA).

S-400 của Nga là hệ thống tên lửa phòng không di động hiện đại, có thể sử dụng 3 loại tên lửa khác nhau với khả năng tấn công hàng loạt mục tiêu trên không từ tầm ngắn cho tới tầm cực xa, từ máy bay trinh sát cho tới tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay, Nga đang tiến hành vận chuyển hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay vận tải.

“Quá trình chuẩn bị tiếp nhận hệ thống S-400 vẫn đang diễn ra trong khi hoạt động vận chuyển được tiến hành. Chúng tôi đã đồng thuận được thời gian chuyển giao S-400”, TASS dẫn lời Tổng thống  Erdogan phát biểu trong cuộc họp báo hôm 8/7. 

Trước đó, hôm 5/7, kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin hoạt động vận chuyển tên lửa phòng không S-400 của Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ có thể được bắt đầu từ ngày 7/7.

Ngoài ra, Haberturk cho biết 9 chuyên gia kỹ thuật Nga cũng sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 8/7 để hỗ trợ triển khai hệ thống tên lửa S-400. Trong giai đoạn đầu, chỉ có một tổ hợp S-400 của Nga được đưa tới Ankara.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều