S-500: Lá chắn phòng không, khắc tinh của mọi loại tên lửa Mỹ?

Theo một chuyên gia quân sự, hệ thống tên lửa đất đối không S-500 Prometey sẽ cho phép Nga bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi các loại vũ khí siêu thanh của đối phương.

Hãng tin Sputnik đưa tin, chuyên gia quân sự người Nga có uy tín Viktor Murakhovsky cho biết, S-500 là một loại hệ thống phòng không rất tiên tiến, có thể phòng chống máy bay và tên lửa của đối phương cũng như thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau. S-500 sau này sẽ thay thế hệ thống S-300 và cùng với S-400 sẽ giúp Nga có thể thiết lập mạng lưới phòng thủ lợi hại.

S-500: Lá chắn phòng không, khắc tinh của mọi loại tên lửa Mỹ? - ảnh 1
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga trong một cuộc diễn tập quân sự.

“Đây là một hệ thống phòng không chiến lược thế hệ mới”, ông Murakhovsky nói, đồng thời nhận định rằng S-500 “cho phép Nga có thể bảo vệ một khu vực rộng lớn khỏi tên lửa đạn dạo xuyên lục địa cũng như các loại vũ khí hiện đại khác, trong đó bao gồm tên lửa siêu thanh hiện đang được Mỹ phát triển”.

Chuyên gia người Nga nói thêm rằng S-500 còn có thể tấn công mục tiêu ngoài không gian, trong đó bao gồm các loại vệ tinh được lắp đặt thiết bị do thám. Ông Murakhovsky khẳng định S-500 có thể khiến nhiều loại vũ khí trị giá hàng tỉ đô la của Mỹ bị vô hiệu hóa.

Chuyên gia này cho biết, hệ thống S-500 đã khiến Lầu Năm Góc “khó chịu” bởi Bộ Quốc phòng Mỹ “đã chi nhiều tiền cho sáng kiến Đòn Tấn công nhanh Toàn cầu (PGS), cũng như các loại vũ khí siêu thanh và tên lửa hành trình. Tất cả những dự án hàng tỉ đô la đó đều sẽ không phát huy được hiệu quả mà Mỹ tưởng”.

Hệ thống tên lửa S-500 được thiết kế bởi hãng Almaz-Antey, có tầm bắn vào khoảng 600km. S-500 có thể đánh chặn 10 tên lửa đạn đạo siêu thanh của đối phương cùng lúc và tiêu diệt các mục tiêu đang bay ở độ cao lên đến 200km. Điều này cho phép nó có thể ngăn chặn các loại máy bay chiến đấu, đồng thời phá hủy các loại vệ tinh tầm thấp và các loại vũ khí không gian khác.

S-500: Lá chắn phòng không, khắc tinh của mọi loại tên lửa Mỹ? - ảnh 2
Các chuyên gia quân sự Nga hi vọng S-500 sẽ phát huy hiệu quả trong chiến đấu giống như "người anh em" S-400.

S-500 sẽ là một loại vũ khí lợi hại hơn cả hệ thống S-400 hiện đang được quân đội Nga sử dụng. “Có thể thấy rõ rằng S-500 là một loại vũ khí phục vụ cho mục đích phòng không, đồng thời tầm bắn của nó cũng cho phép Nga thiết lập một khu vực chống xâm nhập. Ngoài ra, nó được thiết kế để có độ cơ động cao và chống chịu bị tấn công mạng tốt hơn”, chuyên gia Sebastien Roblin viết trên tạp chí National Interest.

Ông Roblin nói thêm rằng cho đến nay vẫn chưa rõ khi nào S-500 sẽ được chính thức đưa vào sử dụng, và liệu khả năng của nó có đúng như mong đợi của Nga hay không.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều