Sabeco bị cưỡng chế thu 3.100 tỷ: Tỷ phú Thái "bốc hơi" mất hơn 6.400 tỷ đồng

Trong khi những rắc rối từ việc bị truy thu 3.100 tỷ đồng nợ thuế còn chưa được giải quyết rốt ráo, cổ phiếu SAB của Sabeco giảm sàn trong phiên giao dịch đầu tên của năm mới 2019 khiến tài sản của tỷ phú Thái Lan “bốc hơi” hơn 6 nghìn tỷ đồng.

Tỷ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Kết thúc phiên giao dịch đầu năm, 02/10/2019, VN-Index giảm nhẹ 0,90% và lùi về ngưỡng 891,75 điểm. Một số cổ phiếu lớn giảm giá như VPB, MBB, TCB,…

Trong đó, cổ phiếu gây chú ý lớn nhất là SAB của Sabeco khi giảm kịch sàn với mức giảm 18.700 đồng/cp và đóng  cửa ở mức giá 248.800 đồng/cp.

Với mức giảm này, tỷ phú người Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, chủ sở hữu Công ty TNHH Vietnam Beverage, đã mất đi 6.422 tỷ đồng, mức giảm này lớn gấp đôi so với số tiền thuế Sabeco bị cáo buộc cần phải trả lại cho ngân sách nhà nước. Cụ thể, Công ty TNHH Vietnam Beverage đang sở hữu 343.425.587 cổ phiếu SAB, chiếm 53,59% vốn cổ phần của Sabeco. Giá trị cổ phiếu do công ty này nắm giữ hiện tại là 85.444 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 28/12/2018, Sabeco nhận được 05 Quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích từ tài khoản của Sabeco. Đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền mà Cục Thuế TP.HCM cho là tiền phạt vi phạm hành chính về Thuế tiêu thụ đặc biệt và chậm nộp.

Trong thông báo mới  nhất của mình, Sabeco cho biết kể từ năm 2015 không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sabeco khẳng định việc Cục Thuế TP.HCM cưỡng chế như vậy là vi phạm pháp luật.

“Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kỳ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, Sabeco không đồng ý với cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP.HCM và Sabeco buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp”, Tổng Giám đốc Sabeco Neo Gim Siong Bennett khẳng định.

TIN LIÊN QUAN
Hiền Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều