"Sài Gòn-Gia Long kỷ niệm": Biên niên sử về một mái trường qua ký ức học trò

Ngày 16/12 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM), cuốn sách ảnh "Sài Gòn - Gia Long kỷ niệm" của 60 tác giả chính thức ra mắt bạn đọc.

Bìa sách “Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm” của Nhà xuất bản Văn hóa - Văn nghệ phát hành.

Tái bản có bổ sung và chỉnh sửa từ cuốn “Một thời Áo tím Gia Long” của năm 2016, sách ảnh “Sài Gòn – Gia Long kỷ niệm” tiếp tục là một tuyển tập của những ký ức và những yêu thương mà các cựu học trò trường Nữ sinh Gia Long (giờ là trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai) đối với thấy cô và bạn bè đồng môn còn lưu giữ theo thời gian.

Trong cuộc đời mỗi người, mái trường là một trong những ký ức thân thương nhất mà ai đó vẫn luôn nhớ về. Những người học trò dưới mái trường Gia Long xưa cũng vậy. Giờ mỗi người ở mỗi phương trời, có cuộc sống và công việc riêng, nhưng trong họ luôn mong mỏi hàng năm gặp lại thầy cô và bạn cũ.

Những tấm hình nữ sinh ngây thơ trong tà áo dài là những lời kể sống động và nguyên vẹn được nhóm biên soạn sắp xếp theo tiến trình thời gian với dòng chú thích cặn kẽ và chi tiết khiến người xem cảm thấy bồi hồi, xao xuyến.

Từng sự kiện mang tính lịch sử không chỉ của riêng trường mà cả của Sài Gòn một thời hiển hiện trong từng bức ảnh ấy. Và càng sinh động hơn khi dòng ký ức ấy được viết ra bằng tất các tình yêu về mái trường của những người học trò cũ.

Trong tập tái bản lần 2, cuốn sách còn có những ký ức của những người thầy dạy tại trường Gia Long. Chuỗi thời gian cứ trôi, nhưng ký ức của thầy và trò trường Gia Long vẫn còn giữ mãi. Điều đáng quý là có dịp lại hội ngộ ở khắp năm châu, tuổi tác chỉ là con số, tâm hồn vẫn cứ trẻ trung tự tại như thuở học trò.

Không chỉ là ký ức, hơn thế nữa, những nữ sinh Gia Long ngày nào, giờ tìm đến thăm nhau, giúp đỡ những người bạn của mình, giúp đỡ cộng đồng trong những chuyến thiện nguyện trong và ngoài nước. Hành động từ trái tim ấy đã giữ cho ngôi trường Gia Long ở mãi trong trái tim mọi người.

Trường Nữ sinh Gia Long khánh thành ngày 19/10/1915 và chọn đồng phục nữ sinh màu tím. Khóa học đầu tiên có 42 nữ sinh, các giáo sư giảng dạy là người Pháp. Đến năm 1921, giáo sư người Việt đầu tiên là cô Berthe Nguyễn Thị Minh. Từ năm 1919, trường đổi tên là College de Jeunes Filles Indigenes và mở thêm các lớp bậc Cao đẳng Tiểu học. Năm 1940, trường chính thức đổi tên là College Gia Long. Từ năm 1951, trường đổi chương trình Pháp sang dạy chương trình Việt bậc Trung học Đệ nhất cấp. Từ năm 1955 – 1975, hoàn chỉnh Trung học Đệ nhị cấp chương trình Việt.

TIN LIÊN QUAN
Bạch Dương
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều