Sai phạm đất đai ở Đà Nẵng: Thủ tướng quan tâm quyền lợi người mua lại đất!

Thông tin tới cử tri TP, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay Thủ tướng sẽ trực tiếp nghe và quyết định trên tinh thần quan tâm quyền lợi chính đáng của người dân mua lại đất tại các dự án có sai phạm về đất đai theo Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ!

Như tin đã đưa, sáng 27/11, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Liên Chiểu để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. Tại buổi tiếp xúc, bà Nguyễn Thị Kim Thúy, đại biểu chuyên trách của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho hay, tại kỳ họp vừa qua, Đoàn ĐBQH TP đã tham gia thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề được cử tri Đà Nẵng và cả nước quan tâm.

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 27/111 (Ảnh: HC)

Đặc biệt, các vị đại biểu trong Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã trực tiếp chất vấn, kiến nghị về cơ chế, giải pháp triển khai thực hiện Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Thúy, liên quan đến nội dung này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho hay, sau khi nhận được văn bản của Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng, Thủ tướng đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ, các Bộ, Văn phòng Chính phủ nghiên cứu giải quyết đề nghị của TP.

Ngày 20/7/2018, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã họp với các Bộ, ngành thống nhất giao Thanh tra Chính phủ cùng TP Đà Nẵng tiến hành rà soát, phân loại từng trường hợp cụ thể về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như các trường hợp miễn giảm trái pháp luật gây thất thu cho ngân sách nhà nước để có biện pháp giải quyết phù hợp đối với từng trường hợp, bảo đảm đúng pháp luật, khả thi, không làm hại đến quyền lợi chính đáng của nhân dân.

“Thủ tướng sẽ nghe trực tiếp để quyết định vấn đề này trên tinh thần quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân mua lại đất. Qua đây, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ, UBND TP Đà Nẵng, các cơ quan khẩn trương thực hiện nhiệm vụ được giao, thường xuyên cung cấp thông tin cho Đoàn ĐBQH TP biết kết quả xử lý!” – Bà Nguyễn Thị Kim Thúy cho hay.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết thêm, trong bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội vừa qua liên quan tới những vấn đề quan trọng của đất nước, sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng đã nêu rõ quan điểm, cách thức xử lý một số tồn tại ở Đà Nẵng trong quá trình thực hiện Kết luận thanh tra số 2852 của Thanh tra Chính phủ thời gian qua.

“Thủ tướng khẳng định rằng có những cái sai, nhưng giải quyết vấn đề sai này như thế nào để có thể tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và bảo vệ được quyền lợi của người dân cũng như phải tuân thủ các quy định của pháp luật nhà nước chúng ta!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

Ông cho biết thêm, thời gian qua TP Đà Nẵng đã tích cực đánh giá, đề nghị, đề xuất rất nhiều ý kiến với Thanh tra Chính phủ, với Chính phủ và với cả Thường vụ Quốc hội về những vấn đề đặt ra trong quá trình thực hiện Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ, nhưng tới nay vẫn còn nhiều vướng mắc, còn nhiều vấn đề đang phải chờ quyết định của cấp thẩm quyền.

Tuy nhiên Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND TP hết sức chủ động, khẩn trương tập trung trong năm 2019 tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ; cũng như tháo gỡ những tồn tại nhằm tạo động lực tăng trưởng cho TP với những dự án mới bắt đầu từ thời điểm này.

Đáng chú ý, ông Trương Quang Nghĩa cho biết, mặc dù điều kiện còn nhiều khó khăn, vướng mắc nhưng thời gian qua Thành ủy Đà Nẵng đã lựa chọn một số vấn đề quan trọng để tập trung chỉ đạo. Như chỉ đạo rà soát quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH TP, điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2030 và tầm nhìn 2045…

“Đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương xây dựng Đề án tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Chúng tôi hy vọng bước sang năm 2019, Bộ Chính trị sẽ có một Nghị quyết mới phù hợp thực tiễn đối với quá trình phát triển TP Đà Nẵng trong thời gian tới!” – Ông Trương Quang Nghĩa nói.

 

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều