“Sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình thực hiện có ý đồ và tổ chức”

Hoàng Thanh

Đó là chia sẻ của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) liên quan đến việc phát hiện sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình.
 Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm, hiện tại Bộ Công an vẫn đang nỗ lực điều tra các sai phạm trong chấm thi tại Hòa Bình. Đến thời điểm hiện tại, qua những thông tin chúng tôi nắm bắt được có thể khẳng định sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La.

Trước đó, ngày  24-/7, tỉnh Hòa Bình khẳng định làm đúng quy trình trong chấm thi THPT quốc gia. Sau khi Bộ GD&ĐT tiến hành chấm thẩm định thì cũng kết luận những bài thi từ 8 điểm trở lên không có dấu hiệu bất thường. Nhưng nay lại phát hiện có hành vi can thiệp điểm thi các môn trắc nghiệm và sáng 3/8 cơ quan Công an phải khởi tố vụ án trong sai phạm chấm thi tại địa phương này. Liệu có tồn tại sự mâu thuẫn ở đây?

Trả lời câu hỏi này, ông Mai Văn Trinh cho biết, đúng là Bộ GD&ĐT từng chấm thẩm định ở Hòa Bình nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, tổ chấm thẩm định là chấm trên bài thi của thí sinh và bài thi phản  ánh thế nào thì khi chấm thẩm định chấm theo bài đó. Về vấn đề này, tổ chấm thẩm định đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhưng hiện nay lại phát hiện sai phạm bởi vì sự can thiệp này là can thiệp lên bài làm của thí sinh trước đó, chứ không phải trong khâu chấm thi, nên tổ thẩm định không phát hiện được là hết sức bình thường. Nhưng thông qua việc ra soát, tổ chấm thẩm định cũng đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm trong quy trình chấm thi. Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có công văn  đề nghị Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc, cho đến nay đã có những kết quả ban đầu.

Được biết sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet