Sake Dean Mahomed là một người Ấn Độ đặc biệt tại Anh

Sake Dean Mahomed sinh ngày 15/1/1759 tại Patna, Ấn Độ; mất năm 1851 tại Brighton, Anh. Ông được xem là người đưa văn hóa Ấn Độ như ẩm thực và phương pháp tắm xông hơi thuốc sang Vương Quốc Anh.

Cha của Sake Dean Mahomed là người thuộc đẳng cấp Nai (thợ cắt tóc) truyền thống, làm việc cho Đông Ấn.

Ông đã học được nhiều thuật giả kim và hiểu các kỹ thuật được sử dụng để sản xuất các loại kiềm, xà phòng và dầu gội khác nhau .

Mahomed lớn lên ở Patna. Cha của Mahomed chết khi Mahomed còn nhỏ. Sau đó, ông bị bắt đi lính, phục vụ trong quân đội của Đông Ấn-Anh với tư cách là một bác sĩ phẫu thuật thực tập.

Năm 1784, Mahomed di cư đến Cork, Ireland, cùng với gia đình Baker. Ở đó, ông học để cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình tại một trường học địa phương, nơi ông đã yêu Jane Daly, một "cô gái Ailen xinh đẹp có cha mẹ đáng kính".

Gia đình Daly đã phản đối mối quan hệ của họ và cặp vợ chồng đã trốn sang một thị trấn khác để kết hôn vào năm 1786.

Vào thời điểm đó, không cho phép người Tin lành kết hôn với người không theo đạo Tin lành, do đó Sake Dean Mahomed cải đạo để kết hôn Jane Daly. Họ chuyển đến Brighton, Anh, vào đầu thế kỷ 19".

Sake Dean Mahomed và vợ Jane có bảy người con: Rosanna, Henry, Horatio, Frederick, Arthur, Dean Mahomed (được rửa tội tại nhà thờ Công giáo La Mã của Thánh Finbarr, Cork, vào năm 1791) và Amelia (1808).

Google Doodle minh họa phương pháp trị liệu với thảo dược của Sake Dean Mahomed 

Sake Dean Mahomed được Google Doodle vinh danh ngày sinh hôm nay 15/1. Ông là người đưa văn hóa Ấn Độ như ẩm thực và phương pháp tắm xông hơi thuốc sang Vương Quốc Anh.

Năm 1814, ông mở một nhà tắm sang trọng có tên Mahomed's Baths, phục vụ nhóm khách hàng giàu có và cung cấp các dịch vụ mang tính cách mạng cho người Anh.

Sau đó, ông mở nhà tắm ở Brighton, cung cấp dịch vụ mát xa trị liệu mà ông gọi là “shampooing”, có nghĩa là “mát xa đầu”. Phương pháp này phổ biến khắp nước Anh. Tắm hơi bằng thảo dược và các kỹ thuật mát xa trị liệu đã trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của hoàng gia Anh. Hoàng tử xứ Wales, vua George IV và sau đó là William IV là những khách hàng thân thiết của ông.

Ông được yêu thích đến mức nhiều người gọi ông là Bác sĩ Brighton.

Với những đóng góp lan tỏa văn hóa Ấn Độ sang Anh, ông đã được treo một bức chân dung trong Bảo tàng Brighton và được nhớ đến là người đã hợp nhất văn hóa Ấn Độ và Anh vào đầu những năm 1800.

TIN LIÊN QUAN
L.N
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều