S&P bất ngờ hạ bậc tín nhiệm của Italia

Trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu đang ngày càng nghiêm trọng, S&P vừa khiến các thị trường thêm lo sợ khi hạ bậc tín nhiệm của Italia.

S&P bất ngờ hạ bậc tín nhiệm của Italia

Trong bối cảnh khủng hoảng nợ châu Âu đang ngày càng nghiêm trọng, S&P vừa khiến các thị trường thêm lo sợ khi hạ bậc tín nhiệm của Italia.

S&P bất ngờ hạ bậc tín nhiệm của Italia

Tháp nghiêng Pisa - Kinh tế Italia đang ở giai đoạn rất khó khăn. Nguồn AFP.

S&P hạ bậc tín nhiệm của Italia từ A+/A-1+ xuống mức A/A-1 với nhận xét về một viễn cảnh “tiêu cực” và chính phủ của Thủ tướng Berlusconi sẽ không phản ứng hiệu quả trước tình trạng này.

Tuần trước, chính phủ Ý đã đề xuất trước Quốc hội một kế hoạch thắt lưng buộc bụng giá trị 59.8 tỉ Euro, cam kết sẽ cân bằng ngân sách vào năm 2013. Tuy nhiên, một gói tăng thuế và cắt giảm chi tiêu như vậy sẽ khó có thể giúp Ý giải quyết vấn đề sâu xa là tình trạng tăng trưởng chậm chạp.

S&P phát biểu: “Chúng tôi cho rằng tốc độ phát triển kinh tế ì ạch của Ý trong thời gian vừa qua sẽ khiến các mục tiêu tài chính của chính phủ này khó có thể đạt được”.

“Sự liên kết yếu ớt của giới lãnh đạo và sự bất đồng giữa chính phủ và quốc hội về vấn đề chính sách sẽ tiếp tục hạn chế khả năng của chính phủ trong việc phản ứng một cách quyết liệt thách thức kinh tế vĩ mô bên trong và bên ngoài”.

Ý là con nợ lớn thứ 2 trong châu Âu và chi phí nợ của nước này đã tăng vọt trong những tuần vừa qua do các chủ nợ lo ngại về khả năng thánh toán của nước này. Việc Ý bị hạ bậc tín nhiệm sẽ khiến chi phí vay của nước này tăng cao hơn nữa.

Ngoài ra, động thái bất ngờ này của hãng S&P sẽ làm gia tăng nỗi lo sợ khủng hoảng lây lan trong khu vực đồng Euro.

Giám đốc hãng tư vấn kinh tế High Frequency Economics, Carl Weinberg nhận định: “Vào thời điểm mà các thị trường tài chính thế giới đang lo lắng theo dõi khả năng Hy Lạp vỡ nợ và những tác động không thể lường được lên hệ thống tài chính thế giới, thì việc hạ bậc tín nhiệm này là điều thực sự tồi tệ”.

Trên thực tế, điều này đã khiến các nhà đầu tư vốn đã lo sợ lại càng thêm lung lay. Tại châu Á, đồng Euro đã giảm mạnh so với đồng Yên và đô la Mỹ.

Chuyên gia ngân hàng bán lẻ Societe General, Marc Lansonneur cho rằng động thái bất ngờ này của S&P có lẽ sẽ làm các thị trường trở nên bất ổn hơn nữa.

“Sự lây lan đã rõ ràng hơn trước”, ông nói thêm:“Khi niềm tin không còn nữa thì mọi chuyện đều có thể xảy ra. Niềm tin ở các nước Châu Âu càng giảm thì lãi xuất đi vay của họ càng cao và như thế cuộc khủng hoảng sẽ càng tồi tệ thêm và cứ thế, khủng hoảng lại nối tiếp khủng hoảng”.

Trong năm nay, Ý đã cùng các nước khác thuộc khu vực đồng Euro là Tây Ban Nha, Ireland, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và đảo Síp bị bạ bậc tín nhiệm.

Tuy nhiên khác với Ai Len và Bồ Đào Nha hiện đi theo Hy Lạp tìm kiếm trợ giúp từ liên minh châu Âu và Qũy Tiền tệ Quốc tế, cho đến tháng 7 vừa qua Ý vẫn tự mình xoay xở để không rơi vào tình trạng xấu nhất.

Lê Dung

Tổng hợp

Tổng hợp
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều