Sàn HoSE tạm ngừng giao dịch, nhà đầu tư bị ảnh hưởng ra sao?

Sau khi có thông báo chi tiết về sự cố xảy ra trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa chiều 22/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM thông báo ngừng giao dịch trong ngày 23/1 để khắc phục sự cố

Sáng 23/1, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) đã phát đi thông báo tạm ngừng phiên giao dịch của ngày hôm nay để khắc phục sự cố hệ thống. Quyết định này của HoSE đã được Uỷ ban chứng khoán Nhà nước chấp thuận, tuy nhiên vẫn chưa ấn định thời gian mở cửa trở lại.

Đây là sự cố xảy ra trong đợt khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa của phiên giao dịch chiều 22/1. Việc không thể đặt lệnh mua bán gây tâm lý hoang mang cho nhiều nhà đầu tư lẫn các công ty chứng khoán.

“Hiện chúng tôi đang tích cực khắc phục sự cố để nối lại hoạt động giao dịch trong thời gian sớm nhất. Chúng tôi rất tiếc vì sự cố này và mong nhận được sự hợp tác của thành viên thị trường và công chúng đầu tư”, thông báo của HoSE nêu.

Trước đó, vào lúc 14h31’ chiều 22/1, các nhà đầu tư và công ty chứng khoán đã không thể khớp lệnh giao dịch. Sự cố kéo dài đến hết giờ giao dịch nhưng không thể hoàn tất các lệnh ATC cũng như xác định giá đóng cửa. Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ mã chứng khoán niêm yết trên HoSE, ngoại trừ các giao dịch thoả thuận.

Đại diện HoSE cho biết, theo quy định của Bộ Tài chính và quy chế giao dịch chứng khoán tại HoSE, giá đóng cửa của chứng khoán ngày 22/1 sẽ là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch.

Sự cố phải ngừng giao dịch trên HoSE cả ngày 23/1 gây ảnh hưởng đến nhà đầu tư lẫn các công ty chứng khoán. 

 

Anh Nguyễn Thành Trung, một nhà đầu tư chứng khoán tại TP.HCM cho biết, đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, sự cố trên không gây ảnh hưởng đáng kể. Theo anh, chuyện tạm ngừng giao dịch một ngày không quá quan trọng, giống như hai ngày nghỉ cuối tuần của thị trường chứng khoán. Tuy vậy, anh Trung hi vọng HoSE sớm khắc phục sự cố để đưa thị trường trở lại bình thường.

Một chuyên gia chứng khoán độc lập cho hay, sự cố trên không phải là mới mẻ với thị trường chứng khoán Việt Nam, thị trường khu vực châu Á lẫn thế giới. Thế nhưng, khi thị trường chứng khoán trong nước đang đi lên thì bị ngưng giao dịch sẽ tác động đến cơ hội, chiến lược kinh doanh của nhà đầu tư, nhất là những cổ phiếu nằm trong “rổ” VN30.

Theo chuyên gia này, trong bối cảnh thị trường đang “nóng”, VN-Index xấp xỉ đạt 1.100 điểm, mức kỷ lục cách đây 10 năm, nhà đầu tư các cổ phiếu nằm trong VN30 đang có chiến lược chốt lời hay mua thêm, cộng với đây là thời điểm các doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh quý 4, nhà đầu tư đón đầu mức chia cổ tức nên sự cố xảy ra chắc chắn tác động đến kế hoạch kinh doanh của các nhà đầu tư.  

Nói về hệ thống của HoSE, chuyên gia chứng khoán độc lập cho biết, hệ thống này được Thái Lan chuyển giao từ năm 2000 và đến nay đã 18 năm nên việc trục trặc kỹ thuật là không thể tránh khỏi. Tuy vậy, chuyên gia này hi vọng thị trường sẽ trở lại với guồng quay như trước đó. 

Trong khi đó, trưởng phòng phân tích một công ty chứng khoán tại TP.HCM nhận định, sự cố phải tạm ngừng giao dịch một ngày của HoSE là khá nghiêm trọng, bởi trong 10 năm trở lại đây, thị trường chứng khoán Việt Nam rất ít sự cố dẫn tới phải ngưng giao dịch sang ngày kế tiếp.

“Theo tôi được biết, hiện có lượng tiền và cổ phiếu lớn do các nhà đầu tư giao dịch sau 14h30’ chiều 22/1 vẫn đang bị khoá và chưa chuyển trả về cho họ, gây thiệt hại về lãi suất cho nhà đầu tư. Ngoài ra, hôm nay thị trường cơ bản đã ngưng nhưng thị trường phái sinh vẫn chạy bình thường, điều này gây rủi ro cho thị trường phái sinh”, vị trưởng phòng này nói.

Cũng theo trưởng phòng phân tích của công ty chứng khoán này, thiệt hại lớn nhất qua sự cố này là ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nước ngoài. Thị trường đang tăng tốc bỗng dưng bị ngừng khiến nhà đầu tư nước ngoài đặt câu hỏi: Điều gì đang xảy ra tại thị trường chứng khoán Việt Nam? 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều