Sản phụ sinh con lần thứ 6 suýt tử vong vì thai bám sẹo mổ cũ

Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã khẩn cấp thực hiện ca mổ lấy khối thai bám sẹo mổ cũ cho thai phụ đã từng 5 lần sinh nở.

Thai phụ được mổ cấp cứu ngay trong đêm 19/5

Tối 19/5, thai phụ (29 tuổi, ngụ TPHCM) đến bệnh viện trong tình trạng ra huyết âm đạo ồ ạt, mất gần 1 lít máu, da xanh, mạch nhanh. Nhận thấy bà mẹ trẻ đã từng mổ lấy thai trước đây và khối thai nằm thấp trong lòng tử cung, bác sĩ siêu âm đã kiểm tra rất kỹ và ghi nhận các dấu hiệu điển hình của một túi thai 6 tuần tuổi bám ngay tại vị trí sẹo mổ cũ.

Ngay lập tức, thai phụ được chuyển lên phòng mổ và can thiệp lấy khối thai ra nhằm bảo toàn tính mạng cho người mẹ.

Khai thác bệnh sử, thai phụ đã từng có năm lần sinh nở, trong đó có một lần sinh mổ song thai trước khi sinh thường một bé cách đây hai năm. Hai tháng trước, chị biết mình có thai nhưng không đi khám. Khoảng một tuần trước khi nhập viện, chị bị ra huyết nhưng vẫn chưa đi khám, đến khi chảy máu ồ ạt mới nhập viện.

Thai bám sẹo mổ cũ là tình trạng thai không nằm trong buồng tử cung như bình thường mà nằm tại vị trí sẹo mổ lấy thai. Bệnh có thể diễn tiến đến biến chứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng như xuất huyết âm đạo ồ ạt gây mất máu khối lượng lớn gây sốc mất máu, thậm chí tử vong; khối thai xuyên thủng hoặc phát triển to gây vỡ tử cung, phải mổ cắt tử cung, truyền máu...

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều