Sáng nay TP.HCM họp báo về kết luận thanh tra Thủ Thiêm

Trong thư mời họp báo gửi đi, Văn phòng UBND TP “đề nghị lãnh đạo các đơn vị tham gia đầy đủ”, đồng thời nhấn mạnh rằng: “Không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm”.
Khu đô thị Thủ Thiêm nhìn từ trên cao.

13 ngày sau khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận chính thức về những vấn đề khiếu nại tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2), TP.HCM sẽ tổ chức họp báo về vấn đề này.

Cuộc họp dự kiến diễn ra lúc 9h tại trụ sở UBND TP. Chủ trì buổi họp báo là ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó chủ tịch thành phố phụ trách đô thị.

Ngoài ra còn có lãnh đạo các sở: Thông tin và Truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch kiến trúc, Thanh tra thành phố, Ban quản lý đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm và Chủ tịch UBND quận 2.

Văn phòng UBND TP “đề nghị lãnh đạo các đơn vị tham gia đầy đủ”, đồng thời nhấn mạnh rằng “không cử cán bộ cấp phòng dự thay hoặc cán bộ không có khả năng trả lời nội dung báo đài quan tâm”.

Trước đó, vào ngày 4/9, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận, trong đó chỉ ra nhiều sai sót của UBND TP.HCM khi thực hiện thu hồi đất cho dự án này.

Kết luận thanh tra chỉ ra rằng, việc Kiến trúc sư trưởng thành phố ký quyết định phê duyệt quy hoạch 1/2.000 dự án khu đô thị Thủ Thiêm là không đúng thẩm quyền. Ngoài ra trong quy hoạch này ranh khu đô thị mới đã thay đổi khi chưa được Thủ tướng phê duyệt.

Cũng trong kết luận này, Thanh tra Chính phủ khẳng định phần diện tích khoảng 4,3 ha thuộc Khu phố 1, phường Bình An không có trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Do vậy việc người dân khiếu kiện là “có cơ sở” và “cần sớm được xem xét và có giải pháp giải quyết phù hợp”.

Trong phần kiến nghị xử lý đối với TP.HCM, Thanh tra Chính phủ đề nghị xác định rõ, cụ thể về trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm, trên cơ sở đó thực hiện: “kiểm điểm, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… để xử lý nghiêm theo quy định pháp luật; công khai, nhận trách nhiệm về những khuyết điểm, vi phạm, dẫn đến khiếu nại kéo dài trong thời gian vừa qua.”

TIN LIÊN QUAN

Nguyễn Cường

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều