Sập bẫy siêu lừa vì ham “kho báu 274 tỷ USD”

Đối tượng Nguyễn Thành Chơn lừa rằng, muốn khai thác số tiền này, người giữ hộp bond phải gặp trực tiếp lãnh đạo cao nhất nước để xin giấy phép khai thác...

Sáng ngày 17/8, sau 4 ngày xét xử và nghị án TAND TP.HCM đã tuyên phạt Nguyễn Thành Chơn (46 tuổi, quê An Giang) 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra đối tượng này còn phải bồi thường cho các bị hại tổng số tiền 4,6 tỷ đồng.

Sập bẫy siêu lừa vì ham “kho báu 274 tỷ USD” - ảnh 1
Bên ngoài hộp bond mà Chơn dùng để lừa đảo.

Cáo trạng cho thấy, vào tháng 8/2013, ông Huỳnh Văn Chính (hòa thượng Thích Giác Thiện – trụ trì chùa Từ Quang, huyện Bình Chánh) có đơn tố cáo về hành vi của Chơn.

Theo đó Chơn thường đến chùa nên có quen biết với ông Chính. Vào tháng 5/2013 Chơn được ông này đưa cho hai hộp bond (hộp kim loại, phía trên có in biểu tượng tương tự Quốc huy Hoa Kỳ, kèm theo con số $274.300.000.000 và một dãy sêri) và nhờ kiểm tra giá trị.

Tuy nhiên khi nhận được hai hộp này, Chơn đã khoe với bà Lê Thị Lý rồi cho biết mỗi hộp có trị giá hơn 274 tỷ USD và hiện số tiền này đang nằm trong nhiều kho trên lãnh thổ Việt Nam và do “các cụ” trông coi.

Cũng theo Chơn thì muốn khai thác số tiền này, người giữ hộp bond phải gặp trực tiếp lãnh đạo cao nhất nước để xin giấy phép khai thác và chuyển lại cho nhà nước. Sau đó muốn khai thác tiếp kho tiền đi theo hai hộp bond này thì phải bỏ ra một số tiền để làm “chi phí quan hệ”, chi phí “thăm các cụ giữ kho”…

Trước thông tin này bà Lý đã chụp hình lại và chuyển cho ông Nguyễn Ngọc Tương cùng nội dung câu chuyện Chơn nói. Sau đó ông Tương tiếp tục trao đổi với bà Nguyễn Thu Hoa (ngụ quận 9, TP.HCM) và được bà Hoa đã đồng ý chi tiền để sở hữu hai hộp bond trên, với điều kiện Chơn phải đưa kèm 7 block tiền USD đủ các loại mệnh giá từ 1 – 100 USD và 1 triệu USD khác.

Sập bẫy siêu lừa vì ham “kho báu 274 tỷ USD” - ảnh 2
Đối tượng Chơn khi bị bắt.

Nhận được yêu cầu này, Chơn cho bà Lý biết muốn thế chấp hai hộp bond với giá 500 triệu đồng. Trong lúc nhận tiền sau đó Chơn đã viết cam kết sẽ cung cấp các block tiền như yêu cầu.

Sau khi có được hai hộp bond, Hoa tiếp tục chuyển tiền cho ông Tương để “khai thác kho báu”, rồi ông Tương lại chuyển cho bà Lý và bà này tiếp tục đưa cho Chơn, tổng cộng 3,2 tỷ đồng.

Về phần Chơn, do không có kho tiền cổ thật nên đối tượng này đã lấy số tiền nhận được của nhóm bà Hoa mang đi nhờ người đổi sang các block tiền như yêu cầu. Sau đó Chơn đưa lại cho nhóm và cho biết đây là số tiền được lấy từ các kho ở Việt Nam.

Tổng cộng, Chơn đã chuyển lại cho nhóm của bà Hoa 56.300 USD (tương đương 1,35 tỷ đồng). Như vậy hiện Chơn còn chiếm đoạt của bà Hoa 1,85 tỷ đồng.

Ngoài vụ việc trên, cơ quan điều tra còn xác định Chơn đã có hành vi dùng các thủ đoạn gian dối liên quan đến việc chuyển nhượng các nền đất, sổ đỏ để lừa đảo và chiếm đoạt của bà K.Q. và bà T.C. tổng số tiền 2,8 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều