Sắp gặp ông Kim Jong-un, Tổng thống Mỹ đã hạ lệnh rút bớt quân khỏi Hàn Quốc?

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Donald Trump được cho đã yêu cầu Lầu Năm Góc cân nhắc phương án rút bớt binh sĩ Mỹ từ Hàn Quốc về nước ngay trước cuộc họp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hôm 3/5, New York Times dẫn lời một số quan chức giấu tên cho biết, việc quân đội Mỹ rút bớt binh sĩ về nước không phải là con bài mặc cả trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới. Theo đó, ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nhóm họp để thảo luận về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Tổng thống Donald Trump gặp gỡ binh sĩ Mỹ hoạt động ở Hàn Quốc hồi năm 2017. 

Điều đáng nói, theo các quan chức Mỹ giấu tên, nếu như Hàn – Triều ký kết hiệp ước hòa bình thì sự xuất hiện của 23.500 lính Mỹ trên bán đảo Triều Tiên là không còn cần thiết. Tuy nhiên, việc Mỹ rút toàn bộ binh sĩ đang đóng quân ở Hàn Quốc là điều không thể xảy ra. 

Về phần mình, trong tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, một quan chức thuộc Hội đồng An ninh Mỹ đã trao đổi qua điện thoại với một quan chức Hàn Quốc tới thăm Washington rằng, thông tin được tờ New York Times đăng tải là không đúng sự thật.

Reuters cho hay, cả Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cũng đã từ chối bình luận về thông tin được tờ New York Times đưa.

Trước đó, ông Trump từng nhắc tới việc Mỹ sẽ cân nhắc cắt giảm số binh sĩ hoạt động ở Hàn Quốc nếu như Hàn Quốc không chịu gánh vác thêm phần chi phí cho hoạt động quân sự của Mỹ trên bán đảo Triều Tiên.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, người từng đảm nhận cương vị Giám đốc CIA cũng cho biết, trong cuộc gặp bí mật hồi tháng trước giữa ông này với ông Kim, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã không đưa ra yêu cầu Mỹ cần rút toàn bộ binh sĩ về nước và cũng không xem đây là điều kiện để tiến tới thảo luận với Tổng thống Trump.

Còn trong ngày 2/4, Hàn Quốc tuyên bố việc quân đội Mỹ hoạt động ở Hàn Quốc không liên quan tới bất cứ hiệp ước hòa bình nào giữa nước này với Triều Tiên trong tương lai. Điều này đồng nghĩa với việc quân đội Mỹ vẫn hoạt động ở Hàn Quốc ngay cả khi Hàn – Triều ký kết hiệp ước hòa bình. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều