Sập hầm đào vàng trái phép ở Hòa Bình, 2 người mất tích

Đang khai thác vàng trong hang thì nước suối từ phía trên bất ngờ bục xuống tràn vào hang khiến hang ngập sâu 6-7m nước, 2 người bị mắc kẹt trong hang hiện vẫn chưa tìm thấy.

Vào khoảng 02h sáng ngày 04/11, tại hang Cột Cờ, thôn Lộng, xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình), đã xảy ra vụ tai nạn sập hầm trong khi khai thác vàng trái phép khiến 2 người bị mất tích. 

Lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Hòa Bình) tiếp cận hiện trường, dùng phao tiến vào hang tìm kiếm nạn nhân bị mất tích. 

Cụ thể, trong khi 2 người đang khai thác vàng trong hang thì bất ngờ nước từ suối Cái phía trên bục xuống tràn vào hang. Lòng hang bị ngập sâu 6 - 7m nước, bùn khiến 2 người bị mắc kẹt, mất tích. Vị trí 2 người làm việc trong hang khi chưa xảy ra tai nạn cách miệng hang khoảng 150m.

Ngay khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng đã đến hiện trường triển khai các biện pháp cứu nạn.

Hai máy cơm công suất lớn và 1 máy bơm chữa cháy đã được huy động để hút nước từ hang Cột Cờ ra. Tuy nhiên, do nước ở suối Cái vẫn tiếp tục chảy xuống, tiến độ hút nước lại quá chậm nên huyện Lạc Thủy đã huy động thêm lực lượng và phương tiện triển khai các biện pháp lái dòng chảy, ngăn không cho nước suối tiếp tục tràn vào hang để phục vụ công tác cứu nạn.

Lực lượng PCCC (Công an tỉnh Hòa Bình) đã điều động 2 xe cùng 20 cán bộ, chiến sĩ và phương tiện đến hiện trường triển khai các biện pháp cứu nạn.

Đến trưa 04/11, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy 2 người bị mất tích.

Sau nhiều giờ bơm hút nước liên tục, mức nước trong hang vẫn còn rất nhiều.
 
Người thân của các nạn nhân đang ngóng trông có một phép màu xảy ra cho những người gặp nạn.

Nguyên nhân ban đầu xác định vào thời gian trên khi hai người đang vận hành ô tô và máy xúc khai thác đất chứa quặng vàng trong hang thì đập ngăn nước phía trên cửa hang bị vỡ.

Theo đó, hàng nghìn m3 nước, bùn và đất đá đã tràn vào trong hang khai thác vàng làm 2 người và 1 xe ô tô, 1 máy xúc bị mắc kẹt trong lòng hang.

Theo những người dân có mặt tại hiện trường thì hang ăn sâu vào khoảng hơn 100m. Theo tính toán, lượng bùn và nước đổ vào trong hang gây ngập sâu khoảng 7m - 8m.

Nhận được thông tin về vụ việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Quang đã trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ cứu nạn.

Danh tính 2 người bị mất tích trong hang được xác định là anh Bùi Văn Thú, sinh năm 1990, trú tại thôn Đệt, xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy) và Trương Công Chánh, sinh năm 1992, trú tại huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Chủ bãi khai thác vàng trái phép là ông Bạch Xuân Hưng, sinh năm 1968, trú tại thôn Vôi, xã Thanh Nông (huyện Lạc Thủy).

TIN LIÊN QUAN

PV (T/h)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều