Sắp rút quân, Tướng Mỹ thừa nhận IS có “hàng chục ngàn” phần tử nằm vùng ở Syria

Tướng chỉ huy chiến dịch chống IS của quân đội Mỹ mới đây đã tiết lộ rằng ở Syria và Iraq vẫn còn “hàng chục ngàn” phần tử khủng bố IS, đúng với những nhận định của giới tình báo Mỹ vào lúc này.

Tướng Joseph Votel mới đây trả lời báo giới rằng mặc dù IS “đang bị phân tán và vỡ vụn, nhưng chúng vẫn còn bộ phận lãnh đạo, vẫn còn những phiến quân và các cơ sở hạ tầng” ở Syria và Iraq.

Tướng Mỹ Joseph Votel thừa nhận rằng IS vẫn còn hàng chục ngàn phần tử khủng bố đang hoạt động.

Phát biểu của ông Votel cũng giống với những gì mà Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói trước Quốc hội Mỹ, một nhận định mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng phản đối. Trong khi đó, các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn vẫn đang chiến đấu dữ dội tại những khu vực do IS kiểm soát.

“Tôi rất tự hào khi lực lượng liên quân hiện tại đang hỗ trợ các đối tác thuộc Lực lượng Dân chủ Syria trong cuộc chiến khó khăn này”, ông Votel nói. “Cho dù đó là chiến đấu ở những khu vực đô thị, phá bỏ các thiết bị nổ được cài trong khu vực và hỗ trợ những người dân đang bị mất nhà cửa hoặc đang tìm cách rời bỏ khu vực nguy hiểm”.

Các quan chức Mỹ tin rằng nhiều phần tử khủng bố vẫn đang lẩn trốn tại những địa điểm trên sa mạc ở Syria. Hiện tại, ông Votel khẳng định rằng toàn bộ binh lính Mỹ sẽ rời Syria, song ông không đưa ra thời điểm tiến trình này hoàn tất. “Mệnh lệnh của Tổng thống là rất rõ ràng. Chúng tôi hiểu rõ những gì ông ấy đã yêu cầu”, ông Votel nói.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, quân đội Mỹ vẫn sẽ tìm cách để tiếp tục gây sức ép lên IS và hỗ trợ SDF khi không còn có binh lính Mỹ nào đang hoạt động ở Syria. Ông không nói rõ Mỹ sẽ làm vậy như thế nào.

Những phát ngôn trên được ông Votel đưa ra trước khi rời bỏ cương vị người đứng đầu Bộ Chỉ huy Quân sự Trung ương Mỹ và nghỉ hưu sau 39 năm phục vụ trong quân đội.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều