​Sát nhập trung tâm DS- KHHGĐ với trung tâm y tế: Cần mô hình thống nhất

Huyền Anh

Thực hiện Nghị quyết 19- NQ/TW nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, nhiều địa phương trên cả nước đã và đang thực hiện việc sát nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS- KHHGĐ) và Trung tâm Y tế (TTYT)…
Nhiều cán bộ dân số không khỏi tâm tư trước chủ trương sát nhập Trung tâm DS- KHHGĐ với TTYT.

Đây là chủ trương đúng, tuy nhiên việc sắp xếp này cũng đang khiến nhiều cán bộ làm công tác dân số băn khoăn lo lắng, nhất là khi Trung ương chưa có một hướng dẫn cụ thể, thống nhất chung nào cho mô hình này.

Cần một mô hình thống nhất cho tuyến huyện

Một mô hình thống nhất là mong muốn của hầu hết các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến huyện, xã cũng như tâm tư nguyện vọng của ngành Dân số, đặc biệt là các cán bộ dân số tuyến huyện. Phần lớn các cán bộ này đều bày tỏ lo lắng khi Trung tâm Dân số (TTDS) sáp nhập về Trung tâm Y tế (TTYT), công việc của y tế rất nhiều, cán bộ làm dân số có thể bị điều động làm việc của y tế, sẽ có ít thời gian để làm dân số.

BS Nguyễn Quang Trung, Giám đốc TTDS huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, công tác dân số tại địa phương nhiều năm qua đạt được nhiều thành tích nhờ sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ dân số và sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư nguồn lực của địa phương. Theo ông Trung, Nghị quyết phải thực hiện nhưng vẫn lo lắng vì công tác dân số là việc làm rất khó. Để đạt được chỉ tiêu đề ra, cán bộ chuyên trách dân số không chỉ vận động một lần mà phải đi đến từng hộ dân, vận động người dân 2-3 lần, thậm chí nhiều hơn mới có kết quả. Khi sáp nhập dân số vào y tế, ông Trung cũng bày tỏ e ngại khi những cán bộ làm dân số có chuyên môn về y tế dễ bị sử dụng vào công việc của y tế, công tác dân số dễ bị chi phối, lơ là..

Cũng bày tỏ về những trăn trở khi sáp nhập về với TTYT, chị Nguyễn Thị Thái – Giám đốc TTDS huyện Tánh Linh (tỉnh Bình Thuận) cho biết: Trung tâm Y tế huyện đã có dự thảo đề án sáp nhập nhưng không có dân số trong chức năng nhiệm vụ dù đã có văn bản của Sở Y tế là có thành lập Phòng Dân số. TTYT dự kiến sẽ đưa mảng Dân số vào Khoa Sức khỏe sinh sản của TTTYT, Giám đốc TTDS làm Phó khoa Sức khỏe sinh sản. “Đến khi đề xuất thành lập Phòng Dân số thì TTYT cho rằng chỉ cần một người làm tại phòng này” - chị Thái bày tỏ lo lắng - “Một người làm sao có thể đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ với 14 địa bàn trên huyện?”.

Bên cạnh đó, chị Thái cũng rất trăn trở cho các cán bộ chuyên trách dân số của huyện có nhiều năm gắn bó và làm việc hiệu quả sẽ có nguy cơ không đỗ khi tỉnh tuyển viên chức dân số, bởi những tiêu chí đề ra bất lợi cho họ.

Đảm bảo hiệu quả sau khi sáp nhập

Làm thế nào để đạt được hiệu quả hoạt động sau khi sáp nhập là một câu hỏi lớn đối với những người làm công tác dân số ở cơ sở, nhất là khi Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới yêu cầu chuyển hướng trọng tâm từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển, với nhiệm vụ và yêu cầu lớn hơn.

Ông Cao Đức Cường, Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể chung trong cả nước khi sáp nhập TTDS vào TTYT huyện. Do đó, nhiều tỉnh, thành phố sẽ thành lập mỗi nơi một kiểu: Nơi thì thành lập Phòng Dân số trong TTYT, nơi sẽ thành lập Khoa, nơi sẽ thành lập gộp mảng Dân số vào chung với mảng khác.

Theo ông Cường, cần có một mô hình cụ thể cho mô hình ở tuyến huyện. Ông chia sẻ: Công tác y tế thường thấy kết quả ngay trước mắt trong khi đó, công tác dân số phải 5-10 năm, thậm chí dài hơn mới có kết quả. “Nếu Giám đốc TTYT quan tâm đến công tác dân số thì mới phát triển mạnh được, nếu không sẽ không hoàn thành nhiệm vụ. Công tác dân số hiện nay chuyển từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển, công việc nhiều mà bộ máy tổ chức cán bộ như thế này không biết có hoàn thành được nhiệm vụ không?”, ông Cường băn khoăn..

Còn tại Hà Tĩnh, trong buổi làm việc bàn về Đề án sáp nhập của ngành y tế cuối tháng 5 vừa qua, ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Sáp nhập ngành Y tế ở Hà Tĩnh cần tinh gọn, hiệu quả và không gây xáo trộn. Tại cuộc họp, phần lớn các đại biểu đều đồng ý với việc sáp nhập. Tuy nhiên, các ý kiến chưa thống nhất về mô hình cấp huyện trực thuộc ngành y tế quản lý hay UBND huyện quản lý. Trong khi đó, theo ông Lê Ngọc Châu, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thì nêu quan điểm là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cung cấp cho người dân, do đó mô hình quản lý ngành dọc sẽ hiệu quả hơn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet