"Sát thủ" bọ ngựa săn cá nhanh như chớp

Bọ ngựa là loài sinh vật nhỏ bé nhưng nổi tiếng với khả năng săn mồi siêu đẳng. Chúng từng săn được chim nhỏ, rùa ,thằn lằn, cào cào và giờ chúng săn cả cá ở dưới nước.
Sát thủ bọ ngựa săn cá nhanh như chớp

Theo tờ Sciene alert, lần đầu tiên các nhà khoa học Ấn Độ ghi được hình ảnh về hành vi bọ ngựa săn bắt cá trong tự nhiên.

Bọ ngựa là một loài săn mồi điển hình, nhưng vốn chúng chỉ săn côn trùng, đặc biệt là các loài bọ biết bay. Bọ ngựa từng ăn các loài chim nhỏ, thằn lằn, ếch, chuột, thậm chí là cả rùa và rắn.

Các trường hợp con mồi thuộc lớp động vật có xương sống thường chỉ là giai thoại, đa số chỉ được ghi nhận trong môi trường nuôi nhốt. Do vậy, lần chứng kiến ngoài tự nhiên này khiến các nhà khoa học ngỡ ngàng.

Con bọ ngựa ẩn mình chờ thời cơ bắt cá

Nhà bảo tồn học Rajesh Puttaswamaiah đã bắt gặp con bọ ngựa châu Á đang ở cạnh một cái bồn nước với khoảng 40 con cá bảy màu bên trong tại một ngôi nhà thuộc vùng Karrnataka, Ấn Độ.

Con bọ ngựa có màu xanh giống lá cây nên dễ dàng ngụy trang tránh sự chú ý của xung quanh. Chờ đợi thời cơ thích hợp con bọ ngựa nhanh chóng cúi xuống, quắp chặt lấy một chú cá và ăn ngon lành.

Ông tiếp tục quan sát trong 5 ngày sau đó và chứng kiến có khoảng 9 con cá đã thành bữa ăn của bọ ngựa.

Rajesh nói: "Trong 4 ngày đầu tiên, chúng tôi chỉ quan sát được quá trình bọ ngựa săn 2 con cá. Con thứ 2 bị săn khoảng 30 phút sau con đầu tiên".

Điều đặc biệt hơn là bọ ngựa săn cá vào ban đêm, vốn không phải sở trường của nó. Mắt của bọ ngựa là mắt kép, có khả năng nhạy cảm với di chuyển vào ban ngày hơn.

TIN LIÊN QUAN

Hoàng Dung (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều