Sau 20 năm, Mỹ lại cử đại sứ đến Myanmar

Hôm qua, lần đầu tiên sau 2 thập kỷ, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ nới lỏng các rào cản đầu tư và khôi phục mối quan hệ ngoại giao toàn diện với Myanmar.

Sau 20 năm, Mỹ lại cử đại sứ đến Myanmar

Hôm qua, lần đầu tiên sau 2 thập kỷ, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ nới lỏng các rào cản đầu tư và khôi phục mối quan hệ ngoại giao toàn diện với Myanmar.

Myanmar – bí ẩn và quyến rũ

Mỹ chuẩn bị cử đại sứ đến Myanmar

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay Hoa Kỳ sắp gửi đại sứ đến Myanmar – Nguồn: Reuters

Theo tờ Al Jazeera, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cho hay sau cuộc bầu cử lịch sử vừa qua ở Myanmar, Washington sẽ nới lỏng các rào cản đầu tư vào Myanmar và sớm chỉ định một đại sứ Mỹ đến nước này.

Với hi vọng thúc đẩy cải cách ở Myanmar, bà Clinton cho hay Hoa Kỳ cũng sẽ giúp các quan chức Myanmar có thể đến các nước khác dễ dàng hơn nhưng sẽ chưa vội nới lỏng một loạt các lệnh cấm vận trong thời gian dài đã cô lập quốc gia Đông Nam Á này.

Bà Clinton hoan nghênh “sự lãnh đạo và dũng cảm” của Tổng thống Thein Sein sau khi Myanmar tiến hành cuộc bầu cử và lần đầu tiên một nhân vật đối lập là bà Aung San Suu Kyi đã trở thành nghị sĩ quốc hội.

“Hoa Kỳ sẽ đứng bên cạnh các nhà cải cách và dân chủ cả ở trong chính phủ lẫn ngoài xã hội khi họ cùng nhau hướng đến một tương lai hứa hẹn hơn và đó cũng là quyền của mỗi con người”, bà Clinton phát biểu trước các phóng viên.

Trong bài phát biểu của mình, bà Clinton thông báo về “sự bắt đầu của một quá trình nới lỏng có mục đích đối với lệnh cấm xuất khẩu các dịch vụ tài chính và đầu tư từ Hoa Kỳ”.

Bà cũng nói rằng động thái trên về vấn đề đầu tư là “một phần của nỗ lực to lớn hơn nhằm giúp thúc đẩy hiện đại hóa kinh tế và cải cách chính trị”.

Tuy nhiên bà Clinton cũng cảnh báo: “Các lệnh cấm vận vẫn còn có tác dụng đối với các cá nhân và thể chế tiếp tục lạc hướng trước những nỗ lực cải cách lịch sử này”.

Bà cho biết trong “những ngày sắp tới” các thủ tục ngoại giao chính thức sẽ được hoàn thành và Thượng viện sẽ duyệt đại sứ Mỹ tại Myanmar.

Bà cũng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục gây sức ép để có những tiến bộ lớn hơn về các vấn đề cốt lõi như trả tự do cho các tù nhân chính trị và chấm dứt hợp tác quân sự với Triều Tiên.

Lê Dung

loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều