Sau 6 năm giao tranh, quân chính phủ Syria giành được địa bàn chiến lược

Theo hãng tin Sputnik, quân đội Syria đã giành lại một tuyến đường cao tốc quan trọng tại tỉnh Homs sau khi lực lượng nổi dậy buông vũ khí đầu hàng và rời bỏ vị trí chiến đấu của mình.

Báo al-Watan của Syria đưa tin, quân chính phủ Syria vừa giành lại kiểm soát tuyến đường cao tốc M5 nối giữa hai thành phố Homs và Hama sau khi thỏa thuận hòa giải tại khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía bắc Homs (cách thủ đô Damascus 165km) được áp dụng.

Quân nhân Syria thay vũ khí cho máy bay tại một căn cứ quân sự.

Quân nổi dậy đã kiểm soát tuyến đường cao tốc chiến lược này từ năm 2012, song đã rời bỏ vị trí chiến đấu và bàn giao toàn bộ vũ khí hạng nặng và hạng trung cho quân chính phủ Syria. Báo al-Watan khẳng định rằng việc sửa chữa tuyến đường M5 sẽ cho phép kết nối các trung tâm kinh tế quan trong ở miền trung Syria với khu vực phía bắc và phía nam của đất nước.

Thỏa thuận hòa giải được áp dụng cho các lực lượng nổi dậy đang kiểm soát các thị trấn Rastan, Talbis, Teir-Maale, El-Ganta và El-Houla, cách thành phố Homs khoảng 10-15km về phía Bắc. Tổ chức khủng bố Mặt trận Nusra không công nhận thỏa thuận này.

Bên cạnh các khu vực ở phía bắc thành phố Homs, lực lượng nổi dậy cũng được yêu cầu rời khỏi khu vực phía nam thành phố Hama, cách thủ đô Damascus 220km. Một vài lực lượng đã đồng ý ngừng giao tranh và chấp nhận chiến đấu cho quân chính phủ. Số còn lại sẽ được sơ tán cùng với người thân của mình bằng xe bus tới các tỉnh Idlib và Jarablus ở phía bắc Syria.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều