Sau Biển Đông, Mỹ sắp điều tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan?

Giới chức Mỹ cho hay, Washington đang cân nhắc kế hoạch điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Động thái này có thể vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Trung Quốc giữa lúc Mỹ - Trung đang có nhiều bất đồng sâu sắc.

Reuters cho rằng, việc Mỹ đưa một chiến hạm di chuyển qua eo biển Đài Loan sẽ là hành động thể hiện rõ nhất sự ủng hộ của Tổng thống Donald Trump với chính quyền Đài Loan. Bởi lâu nay, Trung Quốc đã tăng cường các hành động “bắt nạt” như tập trận quân sự gần đảo Đài Loan. Bắc Kinh cũng khẳng định, Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc và vẫn nằm trong lãnh thổ đại lục.

Theo giới chức Mỹ, Washington có kế hoạch điều động một tàu sân bay đi qua eo biển Đài Loan ngay trong năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này đang được xem xét lại do lo ngại “kích động” Trung Quốc.

Tàu khu trục USS Stethem của hải quân Mỹ. 

Lần gần nhất một tàu sân bay Mỹ đi qua eo biển Đài Loan là vào năm 2007 dưới thời lãnh đạo của chính quyền Tổng thống George W. Bush.

Lầu Năm Góc đã từ chối bình luận về chương trình triển khai tàu chiến tới eo biển Đài Loan trong tương lai và cũng không rõ hoạt động này có thể tiến hành hay không.

Trong những tháng gần đây, ông Trump đã có những tuyên bố mang tính dịu giọng về vấn đề Đài Loan nhằm giành được sự ủng hộ từ phía Trung Quốc để giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Bên cạnh đó, Mỹ - Trung cũng đang cố gắng giải quyết những bất đồng tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Về phần mình, Trung Quốc đã có thêm hành động cảnh báo ý định giành độc lập từ phía Đài Loan ngay từ đầu năm nay khi cho tăng cường hoạt động tập trận với sự tham gia của các máy bay ném bom và cả tàu sân bay.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Trump đã phê chuẩn bán số vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan và ký bộ luật cho phép các quan chức Mỹ - Đài Loan thực hiện các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau. Thậm chí, ông Trump còn bổ nhiệm ông John Bolton, một người có tư tưởng ủng hộ Đài Loan mạnh mẽ, làm cố vấn an ninh quốc gia Mỹ.

Giới chuyên gia quân sự cho rằng, trong những năm gần đây, cán cân sức mạnh giữa Trung Quốc – Đài Loan đang nghiêng hẳn về phía Trung Quốc. Do đó, Trung Quốc có thể dễ dàng sáp nhập Đài Loan bằng vũ lực nếu như Mỹ không nhanh chóng hỗ trợ vũ khí cho Đài Loan.

Theo Reuters, hiện Mỹ có ý định ban hành bộ luật cung cấp vũ khí giúp Đài Loan nâng cao khả năng phòng vệ. Song không rõ nếu xảy ra chiến tranh, Mỹ có tham chiến để giúp Đài Loan ngăn chặn sự tấn công từ phía Trung Quốc hay không.

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Trung tá Christopher Logan nhấn mạnh Washington đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều