Sau cuộc gặp Kim-Trump, truyền thông quốc tế lạc quan về thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 27/2, vào lúc 18h30, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp đầu tiên tại khách sạn Sofitel Legend Metropole ở Hà Nội trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tối ngày 27/2

Mở đầu cuộc nói chuyện, cả hai nhà lãnh đạo đều dành những lời "có cánh" để ca ngợi nhau. Phát biểu trước các phóng viên, ông Donald Trump khen ông Kim Jong-un là "một nhà lãnh đạo vĩ đại" và tin tưởng rằng Hội nghị Thượng đỉnh lần này "sẽ rất thành công" và thậm chí còn "thành công to lớn hơn" Hội nghị lần trước tại Singapore.

Bình luận về Triều Tiên trước khi bước vào cuộc họp kín, ông Trump cho rằng "Triều Tiên là một đất nước "có tiềm năng kinh tế vô cùng to lớn" và mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên đã đạt được những bước tiến đáng kể.

Phát biểu đáp lời ông Donald Trump, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết vẫn còn rất nhiều "chướng ngại vật" mà hai bên cần phải vượt qua để Hội nghị Thượng đỉnh lần này có thể diễn ra nhưng ông tin tưởng rằng "sẽ có một kết quả tốt đẹp".

"Trong vài tháng qua, chúng tôi đã phải vô cùng kiên nhẫn và nỗ lực nhưng tôi cũng đã đếm từng ngày kể từ lần gặp nhau ở Singapore cho đến trước khi có cuộc gặp lần thứ 2 này. Tuy nhiên, đó là một quyết định chính xác".

Các hãng truyền thông lớn của thế giới ngày 27/2 đã cập nhật thông tin liên tục từ Hà Nội về các diễn biến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, trong đó đưa tin lạc quan về khả năng đạt được kết quả thực sự sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ăn tối ngày 27/2

Hãng tin Ria Novosti (Nga) cũng cập nhật về cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên, trong đó viết rằng hai nhà lãnh đạo của hai quốc gia cựu thù đã khởi động cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai ở Hà Nội với những nụ cười và cử chỉ thân thiện trước khi bước vào cuộc họp kín và sau đó cùng dùng bữa tối. RIA cũng dẫn lời hai nhà lãnh đạo Mỹ, Triều Tiên bày tỏ lạc quan về kết quả cuộc gặp thượng đỉnh lần hai này.

Với tiêu đề nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lạc quan về đàm phán hạt nhân, hãng tin AP đã có bài tổng kết về cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều Tiên. Bài báo viết Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bắt tay trước khi tiến hành thảo luận chừng 20 phút, sau đó cùng dùng bữa tối tại một khách sạn sang trọng ở Hà Nội, bày tỏ lạc quan rằng nỗ lực ngoại giao của hai bên sẽ dẫn tới một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ bày tỏ cuộc gặp thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội sẽ "rất thành công", thậm chí có thể còn thành công hơn cuộc gặp lần thứ nhất tại Singapore. Trong khi nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng tin tưởng cuộc gặp tại Hà Nội sẽ đạt được kết quả tốt đẹp, được tất cả chào đón, hoan nghênh. Bài báo cũng nhìn lại lịch sử đối đầu chuyển sang đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên, trong đó Tổng thống Trump giờ đây đã gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "người bạn".

Tân Hoa xã (Trung Quốc) cũng có bài tổng kết nói về cuộc gặp đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai. Dẫn lời nhà lãnh đạo Triều Tiên, bài báo cho biết hai bên đã "nỗ lực và kiên trì" để đi tới cuộc gặp lần hai. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un tin rằng hai bên có thể đạt được kết quả được mọi người kỳ vọng trong cuộc gặp tại Hà Nội.

Cũng theo ông Kim Jong-un, mặc dù đã có những nghi ngờ và hiểu nhầm giữa hai nhà lãnh đạo thời gian qua, song hai bên đã vượt qua các rào cản để có thể gặp lại nhau ở Hà Nội sau 260 ngày. Bài báo cũng dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 27/2 nhấn mạnh Bắc Kinh đã và sẽ tiếp tục đóng vai trò của mình cho mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đảm bảo hòa bình lâu dài và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực Đông Bắc Á.

Hãng tin Reuters (Anh) cũng liên tục cập nhật các diễn biến về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, trong đó đều dẫn những phát biểu của hai nhà lãnh đạo bày tỏ lạc quan về sự thành công của hội nghị thượng đỉnh lần hai. Bài báo cũng đánh giá về mối quan hệ đang rất tốt đẹp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều