Sau đột quỵ bạn phải bỏ thuốc lá hoàn toàn

Các chuyên gia tim mạch cảnh báo những người trải qua cơn đột quỵ họ cần bỏ thuốc lá hoàn toàn để tránh nguy cơ tai biến lại lần nữa và tỷ lệ tử vong cũng giảm hơn

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu Ý đã xem xét 921 bệnh nhân thường xuyên hút thuốc lá trước khi bị đột quỵ thiếu máu. Tất cả những bệnh nhân này được tham dự buổi tư vấn cai thuốc lá trong thời gian nằm viện và được khuyến nghị bỏ thuốc lá sau khi xuất viện.

Bệnh nhân báo cáo tình trạng hút thuốc lá vào thời điểm 1 tháng, 6 tháng và 12 tháng sau khi xuất viện. Sau năm đầu tiên, 53% số bệnh nhân hút thuốc lá trở lại. Nghiên cứu thấy rằng những bệnh nhân lớn tuổi và phụ nữ dễ hút thuốc trở lại nhất.

Trong vòng 1 năm, 89 bệnh nhân đã tử vong. Sau khi hiệu chỉnh những yếu tố khác có liên quan, các nhà nghiên cứu kết luận rằng bệnh nhân hút thuốc lá trở lại dễ tử vong hơn gấp 3 lần so với những người cai thuốc lá.

Bệnh nhân hút thuốc trở lại càng sớm thì nguy cơ tử vong trong vòng 1 năm càng cao. Ví dụ, những người hút thuốc lá trở lại trong vòng 10 ngày sau khi xuất viện tăng 5 lần nguy cơ tử vong trong vòng 1 năm so với những người cai thuốc lá.

K.Chi

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều