Sau khi đền tiền cho Nga, Pháp sẽ dễ dàng bán chiến hạm Mistral

Sau khi Pháp quyết định không bàn giao 2 tàu sân bay lớp Mistral và chấp nhận đền tiền cho Nga, Tổng thống Pháp Hollande cho biết nước này sẽ dễ dàng bán được 2 chiến hạm này.

Sau khi đền tiền cho Nga, Pháp sẽ dễ dàng bán chiến hạm Mistral - ảnh 1
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tờ báo Độc lập (Nga) dẫn lời Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết, Pháp sẽ dễ dàng tìm khách hàng mua 2 tàu sân bay Vladivostok và Sevastopol lớp Mistral mà nước này không giao cho Hải quân của Liên bang Nga.

Phát biểu trước báo giới, Tổng thống Pháp cho biết nước này và Nga đã “đạt được một thỏa thuận tốt".

Trước đó, ngày 5/8, sau cuộc điện đàm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Pháp Francois Hollande đã đạt được thỏa thuận về việc Pháp phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 tàu sân bay trực thăng lớp Mistral mà Nga đặt mua của Pháp vào năm 2011.

Tờ Kommersant (Nga) trích dẫn nguồn tin trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật - quân sự cho biết Paris sẽ bồi thường cho Moscow số tiền 1,16 tỷ Euro do phá vỡ hợp đồng cung cấp 2 hàng không mẫu hạm Vladivostok và Sevastopol và trả lại các trang thiết bị của Nga đã được bố trí trên 2 con tàu này.

Nói về “số phận” của 2 tàu sân bay lớp Mistral sau khi không bàn giao cho Hải quân Nga, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, Paris sẽ dễ dàng tìm được khách hàng có nhu cầu.

Hợp đồng mua bán tàu sân bay lớp Mistral cho Hải quân Nga trị giá 1,2 tỷ euro được ký kết vào mùa Hè năm 2011. Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok sẽ được phía Pháp bàn giao vào tháng 11/2014, nhưng Paris đã không bàn giao tàu cho Moscow vì cáo buộc Nga can thiệp vào tình hình khủng hoảng Ukraine. Chiếc thứ hai có tên Sevastopol cũng đã được lên kế hoạch chuyển giao cho Nga vào tháng 11/2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Độc lập, một trong những tờ báo điện tử có lượng truy cập lớn nhất tại Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều