Sau khi rút quân, Mỹ muốn kiểm soát tình hình Syria bằng các lệnh trừng phạt?

Nghị sĩ Nga Konstantin Kosachev chỉ ra các dấu hiệu cho thấy người Mỹ không thực sự từ bỏ Syria, họ vẫn muốn kiểm soát tình hình thông qua các đồng minh, và đặc biệt là thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với bất kỳ ai cho rằng Mỹ thực sự rút lui.

Quân đội Mỹ

Hôm thứ Hai (14/1) trả lời phỏng vấn trên tờ RIA Novosti, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Konstantin Kosachev cho rằng, Hoa Kỳ đang cố gắng thoát khỏi Syria nhưng lại không muốn từ bỏ nó, mà họ vẫn muốn kiểm soát tình hình thông qua các đồng minh và các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara quyết định tấn công người Kurd ở Syria.

"Phát ngôn của ông Trump được đưa ra trong bối cảnh: Mỹ đang cố gắng làm sao để vừa thoát khỏi Syria mà vẫn không phải từ bỏ. Người Kurd là một đồng minh quan trọng, và họ cần một dấu hiệu cho thấy họ không bị bỏ mặc cho số phận, mà cụ thể là cho Thổ Nhĩ Kỳ ", ông Kosachev nói.

Tuy nhiên ông Trump cũng kêu gọi người Kurd không khiêu khích Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Iran hay Syria, "qua đó cho thấy sự hỗ trợ của Mỹ không phải là vô điều kiện", ông nói thêm.

Đồng thời, đó cũng là tín hiệu của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ gửi đến nội bộ nước Mỹ - tuyên bố hồi tháng 12 về việc rút quân khỏi Syria đã dẫn đến việc nhiều người đệ đơn từ chức, còn tại Washington, cũng như ở Trung Đông, nhiều người đã hoảng hốt, không hiểu họ chờ mong gì được từ phía ông Trump, ông Kosachev nhấn mạnh.

"Không chỉ mỗi Tổng thống Hoa Kỳ mới đưa ra được câu trả lời. Chúng ta quá rõ về ý tưởng thành lập một liên minh quân sự chống Iran cùng với các quốc gia vùng Vịnh có tên "Liên minh chiến lược Trung Đông", cái được gọi là "NATO Ả rập", Thượng nghị sĩ Nga cho biết.

Ngoài ra, "Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận với chính quyền Qatar để mở rộng căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực, căn cứ Al-Udeid (có khoảng 11.000 nhân viên quân sự), từ căn cứ này các máy bay ném bom của Không quân Hoa Kỳ đã tấn công các vị trí của quân đội chính phủ Syria vào tháng 4/2018", ông Kosachev nhấn mạnh.

"Do đó, Hoa Kỳ không rời bỏ bất kỳ khu vực nào ở Trung Đông, tín hiệu gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ cũng nhằm cho thấy rằng Washington sẽ kiểm soát tình hình trong tương lai và đe dọa bằng các lệnh trừng phạt kinh tế yêu thích đối với bất kỳ ai cho rằng người Mỹ thực sự ra đi", nghị sĩ Kosachev kết luận.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng tiến hành một chiến dịch ở phía đông Euphrates, cũng như tại Manbija của Syria nhằm chống lại lực lượng tự vệ người Kurd ở Syria, nếu Hoa Kỳ không rút lực lượng này khỏi đó.

Sau đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, ông đã quyết định hoãn phát động chiến dịch quân sự ở Syria sau cuộc đàm thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 14/12, theo đó ông Trump quyết định rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Vào giữa tháng 12/2018, Tổng thống Trump tuyên bố về chiến thắng trước tổ chức khủng bố IS ở Syria, đồng thời lưu ý rằng đây là lý do duy nhất cho việc quân đội Mỹ lưu tại quốc gia này.

Sau đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo, Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Syria, nhưng chiến thắng trước IS không có nghĩa chấm dứt liên minh.

Hôm thứ Sáu tuần trước (11/1), một quan chức quân đội Mỹ giấu tên tiết lộ với Fox News, rằng Mỹ đang rút các thiết bị quân sự khỏi Syria, nhưng quân đội của họ vẫn còn lưu lại.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều