Sau Mỹ, đến lượt NATO “toát mồ hôi lạnh” trước tên lửa Trung Quốc?

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ mối quan ngại trước lực lượng tên lửa tầm trung của Nga và Trung Quốc đồng thời hối thúc Bắc Kinh tham gia vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân quốc tế.

“Chúng tôi nhận thấy Trung Quốc đang đầu tư lớn vào các loại vũ khí mới và hiện đại bao gồm tên lửa. Một nửa trong số tên lửa mà Trung Quốc đang sở hữu nằm trong diện vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) nếu như Bắc Kinh tham gia vào hiệp ước này. Chúng tôi ủng hộ ý tưởng mở rộng hiệp ước để Trung Quốc có thể tham gia làm thành viên”, ông Stoltenberg phát biểu trên kênh truyền hình Đức ZDF hôm 13/11.

NATO bày tỏ mối quan ngại trước sức mạnh của lực lượng tên lửa  Trung Quốc. 

Hồi tháng trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có khả năng rút khỏi INF trước cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi phát triển nhiều loại tên lửa thế hệ mới.

INF được ký kết vào năm 1987 và có hiệu lực từ năm 1988. INF cấm Mỹ và Liên Xô (và sau này là Nga) phát triển, sản xuất và triển khai các loại tên lửa hành trình có tầm bắn trong khoảng từ 500 - 5.500km.

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh nếu Mỹ từ bỏ INF, nguy cơ bùng nổ một cuộc đua vũ trang mới sẽ xuất hiện. Moscow cũng cảnh báo nếu Mỹ triển khai bất cứ hệ thống tên lửa mới nào tới lãnh thổ châu Âu, Nga sẽ có hành động đáp trả.

Trong tuyên bố hôm 13/11, Tổng thư ký NATO Stoltenberg khẳng định, “NATO không muốn có thêm một cuộc đua vũ trang nhưng chúng tôi đặc biệt quan ngại về các tên lửa thế hệ mới của Nga. Những tên lửa này có khả năng hoạt động linh hoạt và trang bị đầu đạn hạt nhân đặc biệt tầm bắn có thể vươn tới các thành phố ở châu Âu như Berlin. Do đó, chúng tôi kêu gọi Nga đảm bảo chắc chắn vẫn duy trì hiệp ước INF. Hiệp ước này đang ở tình thế nguy hiểm”.

Trước đó, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời giới chuyên gia quân sự nhận định, từ bỏ hiệp ước được ký kết với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh còn giúp Mỹ có thêm phương án tấn công quân sự chính xác trên toàn cầu nếu không may xảy ra chiến tranh Mỹ - Trung.

Nhận định của giới chuyên gia được đưa ra trong bối cảnh hôm 22/10, Tổng thống Trump nhấn mạnh chính kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng buộc nhà lãnh đạo Mỹ có ý định rút khỏi INF. 

Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích tuyên bố của ông Trump và xem đây là trò "tống tiền" buộc Bắc Kinh tham gia vào INF.

“Chúng tôi đặc biệt quan ngại tới những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và cố vấn John Bolton liên quan tới Trung Quốc và INF”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh chia sẻ trong buổi họp báo hôm 23/10.

“Trung Quốc vẫn theo đuổi mục tiêu phòng thủ trong chính sách quốc phòng quốc gia cũng như bảo vệ lợi ích quốc gia. Trung Quốc sẽ không dung thứ cho bất cứ hành động tống tiền từ một quốc gia nào”, bà Hoa nói thêm.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều