Sau Mỹ, thêm một quốc gia nữa tính đường rút quân khỏi Syria?

Vài tuần sau khi Mỹ tuyên bố rút toàn bộ binh sĩ của mình tại Syria (mặc dù họ khẳng định chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu chống IS tại quốc gia này vẫn được tiếp tục), thêm một đồng minh Mỹ đã tuyên bố rút quân khỏi đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian mới đây đã đề xuất rút các binh lính Pháp khỏi Syria ngay khi “một giải pháp chính trị” xuất hiện. “Chúng ta có sự hiện diện quân sự ở Iraq và chúng ta cũng có sự hiện diện rất nhỏ ở Syria”, ông Le Drian tiết lộ.

Máy bay chiến đấu của Pháp làm nhiệm vụ tại Syria.

Ngoại trưởng Pháp cũng nói thêm rằng Nga hiện là quốc gia có trách nhiệm đạt được giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria. Theo ông, Nga “có trách nhiệm để Syria có thể dẫn đến một giải pháp chính trị để tránh việc vũ khí hóa học được sử dụng”.

Tuyên bố của ông Le Drian được đưa ra sau khi Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Châu Âu của Pháp là Nathalie Loiseau trả lời trong một cuộc phỏng vấn rằng Pháp sẽ “tạm thời” tiếp tục tham gia vào nỗ lực chung nhằm chống lại các phần tử IS tại Syria vào tháng trước.

Ở một diễn biến khác, các cố vấn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã gặp gỡ các đại diện người Kurd của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) và khẳng định rằng họ vẫn sẽ có sự hỗ trợ từ Paris trong tương lai.

Vào ngày 23/12, Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi Syria, tuy nhiên điều này không có nghĩa là cuộc chiến chống IS của liên quân do Mỹ đứng đầu sẽ kết thúc.

Trước đó, Washington cho biết họ sẽ rút quân khỏi Syria trong vòng 60 đến 100 ngày. Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra lý do cho quyết định của mình rằng quân đội Mỹ đã hoàn thành mục tiêu đánh bại IS ở Syria và giờ đây các binh sĩ có thể trở về nhà.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều