Sau Mỹ, thêm một quốc gia nữa tuyên bố chuyển đại sứ quán về Jerusalem

Theo hãng tin RT, mặc dù quyết định công nhận thành phố Jerusalem là thủ đô Israel của Mỹ đã gây ra nhiều sự chỉ trích, song một quốc gia trên thế giới mới đây đã công bố ý định di dời đại sứ quán về thành phố này.

Được biết, sau một cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vào ngày 24/12, Tổng thống Guatemala Jimmy Morales đã công bố quyết định di dời đại sứ quán của đất nước về Jerusalem.

Jerusalem hiện là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Israel và Palestine.

“Chúng tôi đã trò chuyện về mối quan hệ thân thiết giữa hai nước kể từ khi Guatemala ủng hộ sự thành lập của Nhà nước Israel”, ông Morales viết trên trang Facebook cá nhân của mình, và nhấn mạnh rằng một trong những vấn đề quan trọng được đề cập đến “đó là đưa đại sứ quán Guatemala trở lại Jerusalem”.

“Tôi xing thông báo rằng tôi đã yêu cầu Thủ tướng bắt đầu các hoạt động cần thiết để di dời đại sứ quán”, ông Morales nói thêm, mặc dù ông không nói rõ Guatemala có công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay không.

Guatemala là một trong số 9 quốc gia ủng hộ quyết định của Mỹ trong cuộc bỏ phiếu lấy ý kiến tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tuần qua. Phần lớn các nước trong Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết nhằm ngăn chặn quyết định Jerusalem của Tổng thống Mỹ Donald Trump và kêu gọi các nước thành viên không được thiết lập cơ quan ngoại giao ở thành phố này.

Nghị quyết trên đã được 128 quốc gia ủng hộ, trong khi 35 nước còn lại bỏ phiếu trống. Guatemala, Honduras, Palau, Quần đảo Marshall, Micronesia, Nauru, Togo, Mỹ và Israel là những nước ủng hộ quyết định Jerusalem của Mỹ.

“Chúng tôi chắc chắn rằng đây là một quyết định đúng đắn”, ông Morales đã phát biểu về quyết định Jerusalem và nói thêm rằng Israel “là đồng minh của Guatemala và chúng tôi phải hỗ trợ họ”.

Israel đã kêu gọi các nước trên thế giới làm theo Mỹ và công nhận Jerusalem là thủ đô của nước này. Vào ngày 22/12, ông Netanyahu đã nói rằng một số quốc gia đang “xem xét nghiêm túc” việc di dời đại sứ quán của mình về Jerusalem.

Mặc dù đã vấp phải sự phản đối và cảnh báo từ các nước trên thế giới, song ông Trump tuyên bố Jerusalem là thủ đô Israel vào ngày 6/12. Sau tuyên bố này, các cuộc biểu tình bài Israel và Mỹ đã bùng nổ khắp khu vực Trung Đông.

Tại Jerusalem, Bờ Tây và dải Gaza, người dân Palestine đang tỏ ra phẫn nộ trước quyết định của Mỹ và lực lượng vũ trang Hamas đã tuyên chiến với Israel. Đã có hơn 10 người chết và 100 người khác bị thương khi Israel trấn áp tàn bạo các cuộc biểu tình bằng đạn cao su, hơi cay và vòi phun nước.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều