Sau NATO, đến lượt Mỹ chuẩn bị đưa tàu chiến tới gần eo biển Kerch?

Theo một số hãng tin, quân đội Mỹ mới đây đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cho chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về ý định đưa một tàu chiến vào Biển Đen.

Một số nguồn tin trong chính phủ Mỹ đã tiết lộ với hãng tin CNN rằng, động thái này sẽ cho phép Hải quân Mỹ có lựa chọn xuất hiện ở Biển Đen, tuy nhiên đây không phải là dấu hiện cho thấy họ sẽ đưa tàu vào khu vực này.

Tàu chiến mang tên lửa USS Jason Dunham của Hải quân Mỹ trên Biển Đen vào năm 2012.

Động thái này diễn ra sau khi một vụ đụng độ đã xảy ra trên eo biển Kerch vào ngày 25/11, khi ba tàu quân sự của Hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải Nga. Chính quyền Nga sau đó đã bắt giữ ba tàu này cùng 24 thủy thủ có mặt trên các tàu khi họ đã không tuân theo yêu cầu dừng lại từ phía lực lượng biên phòng Nga.

Mỹ đã yêu cầu Nga trả tự do cho các thủy thủ và trả các tàu bị tạm giữ về Ukraine. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng quyết định hủy bỏ gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị G20 tại Argentina, sau khi nhận được báo cáo về vụ việc trên eo biển Kerch.

Tổng thống Putin khẳng định rằng vụ việc này là hành động gây hấn đã được chuẩn bị từ trước để chính phủ Ukraine có thể thiết quân luật lên đất nước của mình khi cuộc bầu cử Tổng thống đang đến gần. Dự kiến cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào cuối tháng 12 này và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hiện có tỉ lệ tín nhiệm thấp.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều