Sau Nga, quốc gia nào đang muốn xây căn cứ hải quân ở Syria?

Nga được cho đã mời gọi Iran xây dựng một căn cứ quân sự ở sân bay Hmeimim và một căn cứ khác ở thành phố cảng Tartous của Syria.

Đây là nhận định của nhà sử học người Syria Sami Moubayed trên tờ Asia Times hôm 5/4.

Theo ông Moubayed, Nga sẽ hiện diện lâu dài ở sân bay Hmeimim ở tỉnh Latakia của Syria, trong khi đó nhiều khu vực gần sân bay này đang được Iran thuê để sử dụng.

Iran được cho có kế hoạch xây dựng một căn cứ hải quân ở Syria. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của Iran gần sân bay Hmeimim lại gây ra vấn đề lớn cho Nga do phe nổi dậy Syria sẽ tiến hành nhiều cuộc tấn công hơn nhằm vào khu vực này.

Bên cạnh đó, nếu Iran xây dựng một cảng biển ở trên Địa Trung Hải, hành động này cũng sẽ khiến Israel tăng cường tấn công nhằm vào Syria, trong khi Lebanon lại nằm rất gần với bờ biển Syria.

“Sự hiện diện lâu dài của quân đội Iran ở Latakia có thể gây cản trở và giới hạn hoạt động thu thập tình báo và trinh sát của Nga, gây rối loạn hoạt động của công nghệ radio điện tử cũng như gây nguy hiểm cho hệ thống phòng không, máy bay quân sự và cả tính mạng của quân nhân Nga”, ông Moubayed nhận định.

Song kế hoạch Iran xây dựng căn cứ hải quân ở Latakia lại khả thi hơn. Trước đây, nhiều báo cáo cho hay Iran đã trình lời đề nghị chính thức lên chính phủ Syria vào tháng Hai năm ngoái.

Không thể phủ nhận, sự hiện diện của Iran trên Địa Trung Hải có khả năng làm gia tăng thêm căng thẳng với Israel nhưng lại là giải pháp giúp Iran đối phó với lệnh trừng phạt từ Mỹ. Bởi lệnh trừng phạt của Mỹ đang ngăn cản Iran tiếp cận với khu vực Địa Trung Hải.

“Mọi người đều muốn có Con đường Tơ lụa và các hải cảng là lựa chọn tốt để bắt đầu”, Giáo sư Joshua Landis tại Đại học Oklahoma nhận định.

“Iran mong muốn trở thành một nền kinh tế lớn mạnh trong khu vực thông qua hoạt động thương mại, đường cao tốc và đường ống dẫn khí đốt chạy dọc lãnh thổ Iran tới Địa Trung Hải. Việc giúp Syria xây dựng các hải cảng chỉ là một yếu tố trong tầm nhìn lớn hơn để cùng vươn tới sự thịnh vượng và chia sẻ lợi ích chung. Điều quan trọng nhất là một ngày nào đó Iran có thể bán dầu mỏ và khí đốt cho châu Âu bằng con đường vận chuyển nhiên liệu từ Iraq và Syria”, ông Landis nói.

Hiện Iran chưa đưa ra lời bình luận chính thức về thông tin quốc gia này muốn xây một quân cảng ở Syria.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều