Sau Syria, Israel bất ngờ không kích Iraq để “trả đũa” Iran?

Cuộc không kích của Israel ở Iraq diễn ra trong bối cảnh Iran có những phát biểu chỉ trích mạnh mẽ Israel, trong khi đó Israel cũng lên án Iran hậu thuẫn cho các lực lượng vũ trang “khủng bố” như Hezbollah và Hamas.

Một số nguồn tin thuộc các cơ quan ngoại giao phương Tây giấu tên đã tiết lộ rằng, mới đây không quân Israel vừa tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhằm vào các vị trí đóng quân của các lực lượng thân Iran tại Iraq.

Máy bay F-35 của không quân Israel, được cho là vừa được điều động để tấn công các mục tiêu ở Iraq.

Các nguồn tin này khẳng định rằng một máy bay F-35 của Israel đã tập kích vào kho chứa tên lửa tại căn cứ của lực lượng Hồi giáo dòng Shiite ở phía bắc thủ đô Baghdad (Iraq) vào ngày 19/7. Hiện không quân Israel vẫn chưa có bất kỳ bình luận nào về các thông tin nêu trên.

Thông tin này được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên trang Twitter cá nhân rằng Iran đang nằm trong tầm hoạt động của máy bay chiến đấu Israel. Phát ngôn này của ông Netanyahu là nhằm đáp trả lời cảnh báo mà một nghị sĩ Iran đã đưa ra trước đó, rằng nếu Mỹ tấn công Iran thì “Israel sẽ chỉ có thể tồn tại trong vòng nửa giờ đồng hồ”.

Trước đây, Israel chủ yếu thực hiện các cuộc tập kích vào nhiều mục tiêu ở Syria, những nơi mà họ cho là có sự hiện diện của binh lính Iran. Trong khi đó, Tehran khẳng định rằng họ chỉ cử các cố vấn quân sự tới Damascus để hỗ trợ quân chính phủ Syria chống lại các phần tử khủng bố.

Israel cũng cáo buộc Iran hậu thuẫn cho những lực lượng vũ trang mà Tel Aviv gọi là “tổ chức khủng bố” như Hezbollah và Hamas, được cho là gây ra mối đe dọa lớn đối với an ninh Israel.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều