Sau tái cấu trúc, thu nhập dịch vụ của Vietinbank sẽ tăng mạnh?

Sau giai đoạn tái cấu trúc mô hình hoạt động cũng như tung ra ngân hàng lõi (core-banking) mới hiện đại, thu nhập dịch vụ của Vietinbank bắt đầu cho thấy những kết quả tích cực.

Quá trình xóa nợ xấu còn tiếp diễn nhưng chất lượng tài sản đã trở nên lành mạnh hơn. Theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ nợ xấu của Vietinbank tăng 1,3% trong tháng 6/2018. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2017, nợ xấu tăng 25%, phần lớn đến từ việc tăng của những khoản nợ Nhóm 3 và Nhóm 5.

Đáng chú ý mặc dù Vietinbank đã mua lại toàn bộ trái phiếu đặc biệt VAMC trong quý 1/2018 (khoảng 500 tỷ đồng) nhưng ngân hàng cũng trích lập dự phòng khoảng 4,4 nghìn tỷ đồng cho các khoản nợ xấu trong bảng cân đối kế toán. Nhờ vậy, tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu đã cải thiện tăng từ 92% cuối năm 2017 lên 111% cuối quý 2/2018.

Tỷ lệ CAR của Vietinbank hiện đang tiệm cận mức tối thiểu theo yêu cầu của Thông Tư 36 và dưới chuẩn Basel II. Điều này khiến nhu cầu tăng vốn cấp 1 của Ngân hàng này đang ở mức khá cao.

Việc tăng quỹ dự phòng chung sẽ phần nào bổ sung vốn tự có, nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Do đó, việc tăng vốn điều lệ vẫn là yêu cầu cấp thiết. Tuy vậy, biện pháp này không dễ thực hiện đối với trường hợp của Vietinbank, sở hữu Nhà nước đã ở mức tối thiểu 65% và Chính phủ đã quyết định không dùng Ngân sách Nhà nước để đầu tư vào các ngân hàng thương mại.

Quyết định 986 được ban hành ngày 08/08 về việc phê duyệt chiến lược phát triển của ngành Ngân hàng Việt Nam đã đề cập đến kế hoạch thoái vốn tại các ngân hàng thương mại Nhà nước xuống còn 51%. Điều này sẽ mang lại hi vọng mới cho khả năng tăng vốn của Vietinbank.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, tổng thu nhập hoạt động của Vietinbank tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 17,3 nghìn tỷ đồng. Trong khi thu nhập lãi thuần tăng 7% và thu nhập từ góp vốn cổ phần giảm 62%, thu nhập dịch vụ trở thành động lực tăng trưởng của ngân hàng với mức tăng trưởng 32%.

Đáng chú ý, Vietinbank đã thoái vốn khỏi Bảo hiểm Aviva và ghi nhận lợi nhuận bất thường trong nửa đầu năm 2017. Nếu loại trừ khoản tiền này, thu nhập từ góp vốn cổ phần ước tăng 32,4%, chủ yếu từ lợi nhuận chuyển về từ Indovina.

Cũng theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước và sau thuế của Vietinbank lần lượt 5,3 nghìn tỷ đồng (tăng 9,4%) và 4,2 nghìn tỷ đồng (tăng 8,5%).

Trong nửa đầu năm 2018, cho vay và huy động khách hàng tăng lần lượt 9,7% và 13,2% so với đầu năm. Xu hướng này trái ngược với năm ngoái khi huy động khách hàng tăng chậm hơn so với cho vay. Tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức 7,6% so với đầu năm nếu bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp, do đầu tư trái phiếu doanh nghiệp giảm.

Theo cùng xu hướng chung của ngành, Vietinbank đã giảm tỷ trọng các khoản vay của DNNN và dành hạn mức tín dụng cho nhóm khách hàng DNNVV và bán lẻ. Trong nửa đầu năm 2018, dư nợ cho vay khách hàng DNNVV và cá nhân của Vietinbank tăng lần lượt là 11% và 13,5% kể từ đầu năm. Ngân hàng đặt mục tiêu hai nhóm này sẽ chiếm 30% và 25% tổng dư nợ vào năm 2020.

Trong khi đó, Vietinbank đã phát hành khoảng 8,6 nghìn tỷ đồng trái phiếu dài hạn trong nửa đầu năm 2018, khiến cho chi phí vốn tăng nhanh hơn lợi suất tài sản sinh lãi. Do đó, tỷ lệ NIM của ngân hàng này giảm 6 điểm cơ bản xuống còn 2,7%.

Hệ thống ngân hàng lõi công nghệ cao của Vietinbank đã chính thức vận hành từ tháng 2/2017. Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), hệ thống này sẽ đủ mạnh và an toàn để phục vụ mục tiêu theo đuổi chiến lược ngân hàng bán lẻ của Vietinbank; nâng cao khả năng mở rộng và phát triển các sản phẩm dịch vụ dành cho khách hàng DNNVV và cá nhân; đồng thời trở thành ngân hàng thanh toán của thị trường chứng khoán Việt Nam, vốn từng là sân chơi của riêng BIDV.

Do đó, kỳ vọng thu nhập dịch vụ của Vietinbank sẽ tăng trưởng 20 - 25%/năm trong hai đến ba năm tới nhờ đóng góp cao hơn từ thu phí dịch vụ, thẻ ngân hàng, bảo hiểm, giao dịch và chứng khoán,... Trong nửa đầu năm 2018, thu nhập dịch vụ thuần của Vietinbank tăng 32 % so với cùng kỳ và chiếm khoảng 7% tổng thu nhập hoạt động của ngân hàng.

Ngân Giang

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều