Sau tàu sân bay, Mỹ đưa B-52 đến Trung Đông để “răn đe” Iran

Vào ngày 7/5, quân đội Mỹ tuyên bố rằng máy bay ném bom chiến lược B-52 sẽ được triển khai tới Trung Đông, vài ngày sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton công bố sự hiện diện của một đội tàu sân bay trong khu vực.

Tuyên bố triển khai B-52 được phát ngôn viên của Bộ Tư lệnh Trung ương Quân đội Mỹ là ông Bill Urban đưa ra. Ông cho biết tướng Kenneth McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh, đã yêu cầu thêm quân ở Trung Đông “nhằm bảo vệ quân nhân và lợi ích của Mỹ trong khu vực và ngăn chặn bất kỳ hành vi gây hấn nào tại đây” sau khi nhận được thông tin về sự xuất hiện của một mối đe dọa lớn.

Máy bay ném bom B-52 (phải) đang được điều động đến gần lãnh thổ Iran.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi chặt chẽ những hành động của chính quyền Iran, quân đội, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran và các nhóm đại diện của nước này, đồng thời khẳng định chúng tôi sẵn sàng bảo vệ quân đội và lợi ích của Hoa Kỳ”, ông Urban nói.

Được biết, bốn máy bay B-52 sẽ được triển khai đến Trung Đông để ngăn chặn điều mà quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định là “những dấu hiệu của một mối đe dọa rõ ràng từ chính quyền Iran”. Hai trong số bốn chiếc này đã rời Căn cứ Không quân Barksdale ở bang Louisiana (Mỹ) và sẽ đến Căn cứ al-Udeid ở Qatar vào ngày 8/5.

Theo ông Urban, việc tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng các tàu hộ tống và các máy bay ném bom B-52 được triển khai “được coi là những bước đi thận trọng để bảo vệ quân đội và lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực”. Sự hiện diện của tàu Lincoln “đã được thực hiện sớm hơn dự kiến và đáp lại những mối đe dọa thường trực trong khu vực”.

Tuy nhiên ông Urban không cung cấp bất kỳ thông tin nào về hiểm họa từ Iran. “Chúng tôi sẽ không đưa ra thông tin chính xác về những hiểm họa hiện có vào lúc này”, ông Urban nói.

Trước dó, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Iran Keivan Khosravi đã nói rằng động thái của Mỹ là một ý định “gây chiến tranh tâm lý” đơn thuần.

Sự hiện diện của các tàu chiến Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang ngày càng nghiêm trọng hơn, và việc Mỹ đang gia tăng sức ép với Iran sau khi nước này đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều