Sau Tết, tiền quay về ngân hàng nhiều hơn

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, sau Tết thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện, tiền gửi đã quay trở lại hệ thống nhiều hơn.

Sau Tết, tiền quay về ngân hàng nhiều hơn

Theo Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, sau Tết thanh khoản của hệ thống ngân hàng đã được cải thiện, tiền gửi đã quay trở lại hệ thống nhiều hơn.

Sau Tết, tiền quay về ngân hàng nhiều hơn

Tình hình thanh khoản của hệ thống tài chính đã được cải thiện sau Tết

Đánh giá của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, nguồn cung tiền mặt tại hệ thống ngân hàng trước Tết khá căng thẳng, vì thế trước Tết Nguyên đán cơ quan này đã bơm ra một lượng tiền lớn thông qua thị trường mở (OMO).

Năm ngoái số tiền mà cơ quan này bơm ra để bình ổn thị trường và đảm bảo thanh khoản cho hệ thống lên tới 132.000 tỷ đồng. Năm nay, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong hai tuần giáp Tết Nguyên đán, cơ quan này đã bơm ròng 71.000 tỷ đồng trên OMO đồng thời hút về 57.000 tỷ đồng ngay sau Tết.

“Việc bơm tiền thông qua kênh OMO là phù hợp với quy luật hàng năm khi giáp Tết nhu cầu thanh khoản tăng cao, Ngân hàng Nhà nước phải hỗ trợ thanh khoản để các tổ chức tín dụng đảm bảo khả năng chi trả cho người dân trong dịp Tết” – Bà Hồng khẳng định.

Trấn an trước thông tin động thái bơm tiền của cơ quan điều hành tiền tệ sẽ giúp đảm bảo thanh khoản, nhưng sẽ gây nên áp lực lạm phát vào những tháng đầu năm 2012, ảnh hưởng tới mục tiêu giữ lạm phát ở mức một con số, bà Hồng nhận định, điều này là khó xảy ra. Bởi phần lớn số tiền bơm qua OMO đều có kỳ hạn ngắn, 7 ngày, 14 hoặc dài nhất là 21 ngày, nên các ngân hàng khó có thể chuyển lượng tiền trên thành tín dụng.

“Năm nay, nhìn lại chỉ tiêu của chính sách tiền tệ như: tổng phương tiện thanh toán, tín dụng… đều được kiểm soát chặt chẽ. Do đó, dù một lượng tiền lớn được bơm ra nhưng chắc chắn không gây tác động lên lạm phát những tháng đầu năm 2012” – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh.

Liên quan tới việc hạ lãi suất trong thời gian tới, đại diện NHNN cho rằng, có tiền tề có thể giảm lãi suất do lạm phát từ tháng 8/2011 tới nay đều có mức tăng dưới 1%, riêng tháng 1/2012 lạm phát cũng chỉ tăng 1%. Nhưng thời điểm và mức độ giảm lãi suất cụ thể thì cũng phải theo dõi thêm, và theo lộ trình cải thiện thanh khoản của các TCTD.

Chung quan điểm, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, năm 2012 Chính phủ đặt ra nhiệm vụ ổn định vĩ mô, tăng trưởng hợp lý và quyết tâm kiềm chế lạm phát ở mức một con số. Đây là nhiệm vụ không dễ dàng đòi hỏi sự điều hành và quản lý vĩ mô kiên định, linh hoạt.

“NHNN vẫn chưa giảm lãi suất vì phải tính cân đối thời điểm để đảm bảo hài hòa lạm phát và tăng trưởng, đương nhiên khi lạm phát giảm thì lãi suất giảm theo để đảm bảo lãi suất dương hợp lý” – Bộ trưởng Đam nói và bày tỏ tin tưởng về khả năng đạt được mục tiêu kiềm giữ lạm phát ở mức một con số trong năm 2012, cũng như việc lãi suất sẽ giảm trong thời gian tới.

Trường Giang

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet