Sau thịt heo, người dân TP.HCM sẽ “soi” rau củ quả bằng smartphone

Ngày 18/1, Sở NN&PTNT TP.HCM phối hợp với CLB Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA) và Saigon Co.op chính thức triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc rau củ quả bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh (smartphone) tại các siêu thị trên địa bàn.

Trong giai đoạn 1 (từ nay đến tháng 3/2017) của chương trình truy xuất nguồn gốc rau củ quả bằng smartphone này, sản phẩm sẽ được cung ứng từ hai hợp tác xã (HTX) nông nghiệp là Phú Lộc (huyện Củ Chi) và Phước An (huyện Bình Chánh).

Sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP sẽ gắn tem truy xuất nguồn gốc lên bao bì của 12 sản phẩm rau và 4 sản phẩm quả để cung cấp cho các hệ thống siêu thị tham gia thí điểm. Thông tin trong các con tem chứa mã QR code sẽ do chính người nông dân cập nhật và được Sở NN&PTNT TP.HCM và DAA Việt Nam theo dõi với quy trình nghiêm ngặt.

Sau thịt heo, người dân TP.HCM sẽ “soi” rau củ quả bằng smartphone - ảnh 1
Người mua có thể biết thông tin về nguồn gốc sản phẩm rau củ quả thông qua ứng dụng truy xuất trên smartphone.

Để truy xuất nguồn gốc các loại rau củ quả, người mua có thể dùng ứng dụng quyét mã QR code cài trên smartphone. Tất cả những thông tin từ giai đoạn sản xuất, sơ chế đến điểm kinh doanh sẽ được thể hiện rõ.

Sang giai đoạn 2 (từ tháng 4 đến hết năm 2017), chương trình sẽ mở rộng ra cho các các hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau củ quả đạt tiêu chuẩn VietGap trên địa bàn thành phố tham gia. Việc lắp đặt máy truy xuất nguồn gốc sản phẩm phục vụ người mua cũng sẽ được đơn vị chủ trì chương trình triển khai trong thời gian tới.

Hiện sản phẩm rau củ quả trong chương trình thí điểm truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng smartphone đã có mặt tại các điểm bán của hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C, Lotte, AEON Mall… 

TIN LIÊN QUAN
Phương Anh Linh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều